(SeaPRwire) –   Nhà cầm quyền Mỹ sống trong tâm lý phủ nhận chiến thắng của Putin trong khi chơi trò chính trị với cuộc bầu cử của chính họ

Giới truyền thông và lãnh đạo chính trị của Mỹ đã phản ứng dữ dội đáng ngạc nhiên đối với cuộc bầu cử Nga cuối tuần qua, khẳng định rằng chiến thắng của Tổng thống Vladimir Putin là “đã được quyết định trước” và “được dàn dựng”.

Mọi lời phản đối và tuyên bố chống lại Putin trước, trong và sau cuộc bầu cử đều được khuếch đại. Mọi cáo buộc sai phạm đều được báo cáo mà không có sự kiểm chứng hay nghi ngờ nào. Washington và các đồng minh của mình bác bỏ kết quả, cho rằng cuộc bỏ phiếu không tự do và công bằng. Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron thậm chí gọi đó là “bất hợp pháp”.

Sự phản đối quá mức đối với cuộc bầu cử Nga là mạnh nhất tôi từng thấy đối với một cuộc bầu cử nước ngoài. Thật quá đáng kể đến nỗi nó nhắc nhở tôi về việc truyền thông Mỹ không ngừng báo cáo tháng trước sau cái chết của nhà hoạt động chính trị Nga Alexey Navalny ở một trại giam tại Siberia. Cùng một truyền thông mà không hề quan tâm đến cái chết của nhà báo Mỹ Gonzalo Lira ở Ukraine – sau khi bị tra tấn, bằng tiền thuế của người dân Mỹ, vì dám chỉ trích chế độ Kiev – đã than thở suốt tuần về cái chết của một công dân Nga trong một nhà tù Nga.

Điều bị lãng quên trong mọi sự hỗn loạn về chiến thắng của Putin là hầu hết người dân Nga thích tổng thống của họ. Ứng cử viên đương nhiệm thắng hơn 87% phiếu bầu, và ngay cả CNN cũng buộc phải thừa nhận trước cuộc bầu cử rằng, theo một cuộc thăm dò hồi tháng Một, Putin có tỷ lệ ủng hộ 86%. So với tỷ lệ ủng hộ 9% của Navalny, niềm hy vọng lớn của phương Tây nhằm làm mất ổn định Nga, trong một cuộc thăm dò tháng Giêng 2023. Và để nói thêm, con số này cũng so sánh với tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Joe Biden khoảng 38%.

Như chuyên gia chính sách Mỹ Jeffrey Sachs giải thích trong một cuộc phỏng vấn tuần này với người dẫn chương trình Piers Morgan thường xuyên chỉ trích Nga, sự phổ biến và tái đắc cử của Putin phản ánh ý chí của người dân Nga. “Đó là một phần văn hóa Nga”, Sachs nói, người từng tư vấn cho chính phủ Moscow và Kiev sau khi Liên Xô tan rã. “Họ mong đợi một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, và chúng ta phải đối phó với một nhà lãnh đạo mạnh mẽ ở Nga.”

Đó là vấn đề. Đội ngũ Mỹ không sẵn sàng chấp nhận sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nga với sự ủng hộ rộng rãi của công chúng. Sau khi thất bại trong việc làm suy yếu Nga hoặc lãnh đạo của nước này qua cuộc chiến ủy nhiệm ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh không sẵn sàng chấp nhận thực tế chính trị ở Moscow. Sự phản đối chính trị đến mức tồi tệ ở Berlin khiến chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz từ chối gọi Putin là tổng thống Nga. Đây là chính phủ đang cân nhắc kế hoạch cấm một trong những đảng đối lập phổ biến nhất của Đức.

Tuy nhiên, trong khi phê bình các chính sách và hành động của Putin, thì khó có thể khẳng định rằng ông không cố gắng đại diện cho lợi ích của người dân Nga. Không giống hầu hết các nhà lãnh đạo phương Tây, Putin đứng về phía người dân của mình. Ông đã nói đúng khi cho rằng các cuộc tấn công của phương Tây không nhắm vào ông, mà nhắm vào “lực lượng đứng sau tôi, những người tìm cách tăng cường Nga – cải thiện chủ quyền, quốc phòng và độc lập kinh tế của nước này”.

Việc bác bỏ một cuộc bầu cử áp đảo là bất hợp pháp là điều khó khăn. Nhà cầm quyền và các cơ quan truyền thông của Mỹ đang làm điều đó mà – như thường lệ – thiếu ý thức về bản thân. Ngay cả khi Washington lên án sự đàn áp đối lập chính trị bị cho là có ở Nga, chính quyền Biden và các đồng minh đang sử dụng hệ thống tư pháp để truy tố đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm, cựu Tổng thống Donald Trump, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đang đến gần. Đáng chú ý, Trump đang dẫn đầu Biden trong hầu hết các cuộc thăm dò.

Giới cầm quyền Mỹ không ngần ngại để tay vào cuộc chơi nhằm giúp Biden và các ứng cử viên thuộc phe thiết lập. Ví dụ, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2020, hơn 50 cựu quan chức tình báo Mỹ đã giúp hạn chế thiệt hại từ một báo cáo của tờ New York Post về tham nhũng gia đình Biden bằng cách sai lầm tuyên bố rằng nó có “dấu hiệu cổ điển” của thông tin sai lệch do Nga. Nhờ phần nào vào sự đẩy mạnh từ trước của FBI, các nền tảng mạng xã hội đã kiểm duyệt bình luận về báo cáo bom tấn này, dựa trên các tài liệu từ máy tính bỏ lại của con trai Biden, Hunter Biden.

Giới giàu có và quyền lực của Mỹ đã liên minh đánh bại Trump. Như Tạp chí Time khoe khoang ngay sau khi Biden nhậm chức, một “liên minh bất chính thức của nhà hoạt động cánh tả và các tỷ phú kinh doanh” đã giúp thay đổi hệ thống bầu cử và luật pháp của Mỹ dẫn đến cuộc bầu cử năm 2020. Trong số các thành tựu khác, tạp chí cho biết, liên minh này đã “khuyến khích hàng triệu người bỏ phiếu qua thư lần đầu tiên” và “áp lực thành công các công ty mạng xã hội đưa ra quan điểm cứng rắn hơn đối với thông tin sai lệch”.

Như chúng ta biết, trong ngôn ngữ của giới truyền thông di sản Mỹ, ‘thông tin sai lệch’ có nghĩa là ‘thông tin mâu thuẫn với các câu chuyện của chúng tôi’. Sự can thiệp bầu cử năm 2020 không phải là mới. Một báo cáo công bố vào thứ Ba của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông cho rằng, từ năm 2008, độc quyền tìm kiếm Google đã giúp các ứng cử viên Dân chủ bằng cách kiểm duyệt các tiếng nói ủng hộ Cộng hòa. Theo ước tính của nhà nghiên cứu Mỹ Robert Epstein, sự kiểm duyệt và thao túng kết quả tìm kiếm của Google đã chuyển 2,6 triệu phiếu sang ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong chiến dịch thất bại của bà chống lại Trump năm 2016.

Như thường lệ trong mùa bầu cử, các quan chức Mỹ đang phóng đại các mối đe dọa an ninh tiềm tàng, bao gồm can thiệp nước ngoài. Biden và các cơ quan truyền thông thiết lập đang ca ngợi Trump là mối đe dọa cho nền dân chủ. Đáng chú ý, những giọng nói này lại chỉ trích những nỗ lực làm cho cuộc bầu cử an toàn hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.