(SeaPRwire) –   Nông dân phong tỏa đường phố bên ngoài trụ sở EU để phản đối chính sách nông nghiệp của khối, theo báo địa phương.

Nông dân Bỉ đã phun phân bò vào cảnh sát, ném đồ vật và đốt rơm rạ để hàng trăm chiếc xe tải chạy trên đường phố Brussels vào thứ Ba trước cuộc họp của Bộ trưởng Nông nghiệp EU, theo báo cáo của báo địa phương.

Hàng chục chiếc xe tải chặn đường gần trụ sở EU, phản đối những rào cản hành chính quá mức, các biện pháp môi trường tăng lên và lượng nhập khẩu miễn thuế từ Ukraina.

“Hãy cho chúng tôi kiếm sống từ nghề nghiệp của mình,” có một biển hiệu trên một chiếc xe tải chặn đường phố đầy khoai tây, trứng, phân bò và rơm rạ.

Cuộc biểu tình diễn ra cùng thời điểm với cuộc họp của các Bộ trưởng Nông nghiệp châu Âu, họ đến Brussels để thảo luận về phản ứng đối với cuộc khủng hoảng trong ngành nông nghiệp.

Nông dân phun phân bò vào cảnh sát, người đã đáp trả bằng cách sử dụng xe chữa lửa và hơi cay. Một video cho thấy một chiếc xe tải phun một chất nâu khi cảnh sát phun nước vào nó bằng xe chữa lửa. Video khác cho thấy người biểu tình ném đồ vật vào cảnh sát.

Một nông dân sử dụng xe tải để đổ phân bò và rơm rạ, ngày 26 tháng 3 năm 2024.


© APTN / Geert Vanden Wijngaert

Căng thẳng được báo cáo đã leo thang khi những người vận động chuyển sang đường Rue de la Loi trung tâm, nơi xe tải bỏ rau củ quả và ván gỗ trước chướng ngại vật cảnh sát, bắn phá các sĩ quan bằng rơm rạ, trứng, phân bò và pháo hoa. Hai sĩ quan bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình, theo báo Brussels Times.

Cảnh sát tuần tra từ phía sau hàng rào khi nông dân biểu tình trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Hội đồng châu Âu ở Brussels, ngày 26 tháng 3 năm 2024.


© APTN / Virginia Mayo

Nông dân khắp châu Âu đã biểu tình trong nhiều tháng để phản ứng lại các chính sách nghiêm ngặt của EU và quy định môi trường, bao gồm cắt giảm trợ cấp. Họ lập luận rằng kế hoạch của Brussels có thể khiến họ mất việc.

Một người biểu tình đi bộ qua đám cháy trong một cầu thang gần ga tàu điện ngầm, ngày 26 tháng 3 năm 2024.


© APTN / Harry Nakos

Những người biểu tình kêu gọi thay đổi các hạn chế do thỏa thuận Xanh của khối áp đặt, và ngừng nhập khẩu nông sản rẻ tiền từ bên ngoài khối, chủ yếu là Ukraina, đã ngập tràn thị trường EU.

Nông dân biểu tình đổ một tải khoai tây xuống một đại lộ chính, ngày 26 tháng 3 năm 2024.


© APTN / Harry Nakos

Với các cuộc biểu tình diễn ra từ Phần Lan đến Hy Lạp, Ba Lan và Ireland, nông dân đã giành được một số nhượng bộ, bao gồm nới lỏng kiểm soát trang trại và làm suy yếu quy định thuốc trừ sâu và môi trường, theo AP.

Đầu tháng này, các nghị sĩ EU đồng ý tạm dừng thuế quan và hạn ngạch đối với nhập khẩu thực phẩm nông nghiệp của Ukraina vào khối cho đến tháng 6 năm 2025.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.