Xúc động với vở “Con mắt thời gian” của đạo diễn Nguyễn Hồng Dung

Tối 2-8, đông đảo khán giả, văn nghệ sĩ đã đến Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM xem vở kịch “Con mắt thời gian” của tác giả Trần Văn Hưng, do đạo diễn Nguyễn Hồng Dung dàn dựng.

Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung tiếp nối con đường của cha mình – cố NSND Nguyễn Thành Châu, tiếp tục trao truyền kinh nghiệm cho thế hệ trẻ

Sau 3 năm được rèn giũa bằng sự tận tâm truyền đạt kinh nghiệm diễn xuất của đạo diễn Nguyễn Hồng Dung – con gái của cố soạn giả NSND Nguyễn Thành Châu và tác giả, đạo diễn Phượng Vỹ, các diễn viên trẻ đã nhận được niềm đam mê sân khấu cháy bỏng, và ý chí làm nghề tử tế, nghiêm túc.

Các diễn viên trong vở kịch “Đôi mắt thời gian”

Tác giả Trần Văn Hưng đã đến xem và ông bày tỏ niềm xúc động khi nhìn thấy một thế hệ diễn viên trẻ thể hiện rất trọn vẹn tư tưởng kịch bản mà ông đã gửi gắm vào đó. “Con mắt thời gian” là sự nhắc nhỡ của người đã nằm xuống đối với người đang sống trong hòa bình.

Máu của những chiến sĩ tử trận hòa vào từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, để giờ đây mỗi bước phát triển của dân tộc Việt Nam đều nhắc đến các anh, lớp trẻ ngày nay phải luôn tưởng nhớ và thực hiện đúng nguyện vọng của các anh – những anh hùng bất tử của dân tộc: Phải xây dựng đất nước bằng chính đôi tay, trí tuệ và sự chân thành.

Một cảnh trong vở “Đôi mắt thời gian”

Xem kịch, để xúc động chen vào trong từng suy nghĩ về cuộc chiến tranh khốc liệt, dù ngày nay đã lùi xa nhưng hậu quả để lại trên khắp mọi miền đất nước, những vết thương thể chất và tinh thần vẫn còn hằn trong suy nghĩ của người còn sống.

Thông điệp của vở kịch còn mở ra nhiều góc nhìn khác về cuộc sống hôm nay, khi người có chức, có quyền phải sống và dạy dỗ con cái sống có lý tưởng như thời thế hệ ông cha đã đấu tranh cho hòa bình dân tộc.

Câu nói của nhân vật Hai Thành (diễn viên Trường Vũ) đã theo chân khán giả sau khi rời khỏi suất diễn đầy ý nghĩa này: “Không thể lấy đồng tiền so sánh với lý tưởng cách mạng”. Ngày nay, một số bộ phận Đảng viên, người có chức, có quyền đã sống phản lại lý tưởng của đồng đội và họ đang đối mặt với tòa án lương tâm khi “con mắt thời gian” của người đã ngã xuống vẫn mãi dõi theo họ.

  • Tự hào “viên ngọc” cải lương 100 tuổi: Năm Châu – Soạn giả canh tân kỳ tài

Từng lớp diễn, từng tình huống kịch được cấu trúc hợp lý, đi vào cảm xúc người xem nhẹ nhàng. Có cả những lớp diễn tạo tiếng cười duyên dáng, khai thác được hành động tâm lý để khán giả nhớ đến nhân vật của các diễn viên trẻ.

Nhạc sĩ – NSƯT Hồ Văn Thành đã sáng tác nhiều giai điệu, ca khúc hỗ trợ thật đắt cho diễn xuất của diễn viên. Các gương mặt trẻ như: Trường Vũ, Thanh Tuyền, Phương Thảo, Trúc Tiên, Kiều Thiên, Hoàng Uy, Quốc Việt, Minh Thịnh, Minh Tiến… đã thể hiện rất tự tin, yểm trợ đắc lực cho nhau mang đến cho khán giả tình cảm chân thật khi xem vở kịch “Con mắt thời gian”.

Vở kịch “Đôi mắt thời gian” mang lại nhiều cảm xúc cho người xem

Sau suất diễn đạo diễn Nguyễn Hồng Dung đã dặn dò các học trò phải sống nghiêm túc với nghề và phải luôn học hỏi để nâng cao chuyên môn để xứng đáng được gọi là diễn viên chuyên nghiệp. Các diễn viên đã xúc động bật khóc trước lời dặn dò của đạo diễn Nguyễn Hồng Dung – một người thầy đã dồn hết tâm huyết về đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho sân khấu TP HCM.


Bài và ảnh: Thanh Hiệp