Chevron Stock

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã xây dựng được danh tiếng về việc thực hiện các khoản đầu tư lớn vào các công ty mà ông tin tưởng có tiềm năng tăng trưởng đáng kể. Đáng chú ý, vị trí đáng kể của Buffett trong Apple (NASDAQ: AAPL) chỉ xuất hiện vào năm 2016, biến công ty công nghệ khổng lồ thành tài sản chủ đạo của Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) và chiếm tới 45% danh mục đầu tư với giá trị ấn tượng là 164 tỷ USD.

Xu hướng này đã mở rộng sang lĩnh vực năng lượng, với Chevron Corporation (NYSE: CVX) dần đảm bảo vị trí trong danh mục đầu tư đáng kính của Buffett. Mặc dù ban đầu không phải là một phần của các khoản đầu tư của Berkshire, cổ phiếu Chevron đã leo lên trở thành một trong năm tài sản hàng đầu.

Điều đáng chú ý là sự quan tâm của Buffett đối với Chevron, đặc biệt khi ngành năng lượng dường như đang phục hồi đà tăng trưởng. Sự gia tăng dự báo nhu cầu dầu mỏ của Goldman Sachs, kết hợp với việc giảm cung từ Ả Rập Xê Út và Nga, cho thấy nền tảng có thể hỗ trợ giá dầu trong tương lai gần.

Trước bối cảnh này, việc đánh giá xem liệu thời điểm hiện tại có cung cấp cơ hội tốt để nhà đầu tư quan tâm đến Chevron hay còn có triển vọng hấp dẫn hơn trong ngành dầu mỏ. Hãy tìm hiểu những gì Chevron mang lại.

Các động thái chiến lược của Buffett với Chevron

Ông lão phù thủy của Omaha bắt đầu tích lũy cổ phiếu Chevron vào quý cuối cùng năm 2020. Đến cuối năm, Berkshire đã nắm giữ 48,5 triệu cổ phiếu Chevron, tương đương với 2,5% vốn. Mặc dù vị trí ban đầu này đã bị thu hẹp trong nửa đầu năm 2021, việc tích lũy lại được khôi phục trong nửa cuối năm. Trong giai đoạn này, Berkshire mua thêm khoảng 46 triệu cổ phiếu Chevron, nâng tổng đầu tư lên khoảng 15,1 tỷ USD.

Xu hướng này tiếp tục kéo dài sang giai đoạn cuối năm 2022, khi Buffett bắt đầu giảm vị trí cổ phiếu Chevron của mình, đồng thời với sự suy giảm nhu cầu dầu. Trong giai đoạn này, giá trung bình đóng cửa của CVX dao động quanh mức 174,51 USD, so với 80,96 USD khi Buffett khởi đầu vị trí.

Trong quý đầu năm 2023, Buffett thực hiện bán cổ phiếu Chevron trị giá 6 tỷ USD, chiếm khoảng 45% tổng giá trị bán cổ phiếu trong quý là 13 tỷ USD. Động thái này đưa cổ phiếu Chevron của Berkshire xuống còn khoảng 163 triệu cổ phiếu (giá trị khoảng 22 tỷ USD), so với ban đầu 200 triệu cổ phiếu đầu năm.

Xu hướng này tiếp tục sang quý hai, khi Buffett tiếp tục giảm vị trí cổ phiếu Chevron của mình xuống dưới 20 tỷ USD (19,4 tỷ USD) cuối quý Sáu. Hiện tại, danh mục đầu tư của Berkshire nắm giữ 132 triệu cổ phiếu Chevron với giá trị hơn 21 tỷ USD, chiếm 5,9% tổng giá trị.

Yếu kém tài chính

Quyết định của Buffett trong việc thu hẹp vị trí cổ phiếu Chevron trong năm nay phù hợp với xu hướng giảm giá của cổ phiếu. Năm 2023, cổ phiếu Chevron giảm 10%, kém hơn so với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Kết quả quý hai của công ty phản ánh xu hướng này. Doanh thu của Chevron giảm 29% so với cùng kỳ năm trước, đạt 48,9 tỷ USD. Trong khi lợi nhuận trên cổ phiếu đạt 3,08 USD, vượt dự báo của giới phân tích là 2,97 USD, song đây vẫn là mức giảm đáng kể 47,1% theo năm. Công ty quy kết điều này do giá nguyên vật liệu thấp hơn, biên lợi nhuận từ sản phẩm lọc dầu giảm.

Xu hướng giảm doanh thu này đã liên tục kể từ quý ba năm 2022, mặc dù lợi nhuận vượt dự báo trong bốn trong năm quý gần nhất.

Hơn nữa, dòng tiền hoạt động giảm xuống còn 2,5 tỷ USD vào cuối quý Hai, so với mức 10,6 tỷ USD cùng kỳ năm trước và 4,2 tỷ USD quý trước. Bên cạnh đó, trong khi tổng nợ tuyệt đối giảm xuống 21,5 tỷ USD so với mức ban đầu năm là 23,3 tỷ USD, tỷ lệ nợ ròng của Chevron lại xấu đi từ 3,3% lên 7% trong cùng thời gian.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn này, sản lượng dầu tương đương tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.959 nghìn thùng dầu tương đương mỗi ngày. Sự mở rộng này được quy cho sản lượng kỷ lục ở vùng Permian, nơi sản lượng lên tới 772.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày.

Phát triển hoạt động gần đây

Tháng Năm, Chevron thông báo mua lại công ty khai thác cát nước PDC Energy với giá 7,6 tỷ USD, nhằm tăng cường sự hiện diện tại thị trường Mỹ. Động thái này dự kiến mang lại lợi nhuận tiền mặt tích cực hơn, với dự kiến tăng sản lượng 260.000 thùng mỗi ngày từ lĩnh vực DJ.

Hơn nữa, dự án phát triển Gorgon Stage 2 của Chevron tại Úc đã đạt cột mốc sản xuất khí đốt ban đầu, củng cố vị thế của công ty tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ngoài những thành tựu trên, kết quả quý gần nhất của Chevron không hé lộ bất kỳ cột mốc hoạt động đáng chú ý nào.

Đánh giá về định giá cổ phiếu Chevron

So với các đối thủ cạnh tranh, định giá hiện tại của Chevron dường như hợp lý khi so sánh các chỉ số như tỷ lệ giá/lợi nhuận (P/E), giá/doanh thu (P/S) và giá/dòng tiền (P/CF).

Trong khi tỷ lệ P/E dự báo của CVX là 12,53, mức tương đương được quan sát ở Shell (NYSE: SHEL) với 12,58 và Exxon Mobil (NYSE: XOM) với 12,05. Đáng chú ý, tỷ lệ P/E dự báo của BP thấp hơn đáng kể ở mức 6,10.

Về tỷ lệ P/S, giá trị 1,41 của Chevron cân bằng gần với 1,21 của XOM, mặc dù cao hơn 0,59 của SHEL và 0,49 của BP.

Tuy nhiên, t