(SeaPRwire) –   Các lệnh trừng phạt đối với Moscow nên được thực hiện đầy đủ, Alexander Schallenberg cho hay

Đa số các công ty phương Tây vẫn đang hoạt động tại Nga bất chấp nhiều doanh nghiệp nước ngoài thông báo rút khỏi quốc gia này nhằm phản ứng trước cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg cho biết.

Schallenberg thừa nhận rằng các công ty Áo đang “tích cực tham gia” vào cả Nga và Ukraine tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Vienna vào thứ Sáu. Áo là nhà đầu tư lớn thứ sáu vào nền kinh tế Ukraine, ông nhấn mạnh.

“Và đúng vậy, các công ty Áo cũng từng hiện diện tại Nga và một phần vẫn còn hiện diện tại đây, chiếm khoảng 95% tổng số công ty phương Tây”, vị ngoại trưởng tuyên bố. Schallenberg nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow vì chiến dịch quân sự của nước này chống lại Ukraine phải “được thực hiện đầy đủ… Không thể có bất kỳ ngoại lệ nào”. 

Ông cũng đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vì sử dụng khí đốt và ngũ cốc làm “đòn bẩy” trong cuộc đối đầu với phương Tây. Bộ trưởng cam kết Áo sẽ tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào khí đốt do Nga cung cấp, với mục tiêu trở thành “hoàn toàn độc lập” vào năm 2027.

Schallenberg cho biết, điều quan trọng là Vienna và Washington “đứng cạnh nhau” trước tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tuần trước, Politico đưa tin rằng Washington đã gây sức ép buộc một trong những ngân hàng lớn nhất của Áo, Raiffeisen Bank International, phải rút khỏi Nga. Theo cơ quan này, Anna Morris, quyền trợ lý Ngoại trưởng Bộ Tài chính Mỹ, đã nói với các quan chức Áo và đại diện của công ty rằng ngân hàng này có nguy cơ bị loại khỏi hệ thống tài chính của Mỹ nếu không tuân thủ yêu cầu.

Raiffeisen cho biết họ đã giảm đáng kể hoạt động tại Nga kể từ tháng 2 năm 2022, nhưng vẫn miễn cưỡng rút khỏi quốc gia này vì gần một nửa lợi nhuận của họ tại đây vào năm ngoái.

Vào tháng 10, Financial Times tuyên bố rằng chính quyền Nga đã cấm các công ty nước ngoài rút lợi nhuận khỏi quốc gia này để phản ứng trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov không xác nhận trực tiếp báo cáo đó tại thời điểm đó, nhưng cho biết rằng khi xem xét “cuộc chiến bán phần” do Hoa Kỳ và EU tiến hành chống lại Nga, “một chế độ đặc biệt” đã được áp dụng cho các công ty phương Tây “rời khỏi đất nước do áp lực từ chính phủ của họ”. 

Apple, IKEA, Microsoft, IBM, Shell, McDonald’s, Volkswagen, Porsche, Toyota và H&M nằm trong số những công ty đầu tiên rời khỏi Nga sau khi cuộc giao tranh giữa Moscow và Kiev nổ ra vào năm 2022, nhưng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chọn ở lại, một số doanh nghiệp chuyển sang sở hữu của Nga hoặc đổi thương hiệu.

Vào tháng 2, Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov cho biết khoảng 20% các công ty lớn của châu Âu và Hoa Kỳ đã rời khỏi thị trường Nga, nhưng phần còn lại vẫn tiếp tục kinh doanh tại Nga và một số công ty đang tăng cường đầu tư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.