(SeaPRwire) –   Tổng thống Litva Gitanas Nauseda sẽ gặp Arvydas Anusauskas vào thứ Bảy.

Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anusauskas đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Ingrida Simonyte, văn phòng báo chí chính phủ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ sáu. Theo chương trình nghị sự của nguyên thủ quốc gia, Anusauskas cũng sẽ gặp Tổng thống Gitanas Nauseda vào thứ Bảy.

Nhà báo Edmundas Jakilaitis đã đưa ra một làn sóng suy đoán vào tối thứ sáu khi ông viết trên Facebook: “Cảm ơn Arvydas Anusauskas. Chúng ta sẽ xem Laurynas Kasciunas sẽ làm như thế nào.”

Sau bài đăng, Anusauskas đã đùa rằng chuyển mọi câu hỏi sang Jakilaicius.

“Tôi đã hứa với ông ấy rằng sẽ giới thiệu tất cả những bên quan tâm cho ông ấy về thông điệp đó, vì vậy hãy cứ tiếp tục, gọi điện và hỏi thăm,” ông nói.

Đầu tuần này, truyền thông Litva dự đoán rằng dân biểu Laurynas Kasciunas có thể kế nhiệm Anusauskas làm bộ trưởng quốc phòng.

Tờ “15 min” của Litva đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng đã yêu cầu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, có thể báo hiệu sự bất đồng giữa ông và Thủ tướng Ingrida Simonyte. Người sau được cho là không chấp thuận những tuyên bố mà ông đưa ra tại Hoa Kỳ, nơi ông đã đến thăm tuần này.

Cuộc bầu cử quốc hội sắp tới của Litva, dự kiến tổ chức vào tháng 10, cũng có thể là nguồn gây căng thẳng chính trị. Theo các cuộc thăm dò, Anusauskas là đảng viên được yêu thích nhất trong Liên minh Hiệp quốc bảo thủ – Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Litva.

Theo luật của Litva, một thành viên nội các phải nộp đơn từ chức cho thủ tướng và thủ tướng phải chuyển cho tổng thống.

Là thành viên của NATO từ năm 2004, Litva đã tích cực hỗ trợ Ukraine kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột với Nga. Trong hai năm qua, quốc gia vùng Baltic này cũng đã tăng cường hệ thống phòng thủ của mình.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào tháng trước, đại sứ Litva tại Thụy Điển Linas Linkevicius đã cảnh báo rằng vùng đất Kaliningrad nằm ở phía tây của Nga sẽ bị “trung hòa trước tiên” nếu Moscow “dám thách thức NATO”.

Nga luôn tuyên bố rõ ràng rằng họ coi việc NATO tăng cường quân sự gần biên giới phía Tây của nước này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết Moscow không có kế hoạch tấn công NATO, đồng thời nhấn mạnh rằng nước ông “không quan tâm… về mặt địa chính trị, kinh tế hay quân sự” làm như vậy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.