(SeaPRwire) –   Quốc hội Israel đã thông qua dự luật kiểm duyệt được soạn thảo từ tháng 10

Israel đã tiến gần hơn đến việc cấm Al Jazeera, sau khi buộc tội một phóng viên của mạng lưới Qatar này làm việc cho Hamas.

Quốc hội Israel đã bỏ phiếu 25-4 vào Thứ Hai tuần trước để thông qua một dự luật sẽ cho phép Jerusalem tạm thời cấm các cơ quan truyền thông nước ngoài mà Bộ Quốc phòng xác định là có hại cho an ninh quốc gia. Nó thông thường được gọi là ‘Đạo luật Al Jazeera’, để công nhận mục tiêu cụ thể nhắm vào cơ quan này.

Biện pháp này được thông qua ngay sau khi phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel buộc tội phóng viên Al Jazeera Mohamed Washah là khủng bố.

“Vào sáng hôm đó, anh ấy là một phóng viên trên kênh Al Jazeera, và tối hôm đó, một khủng bố trong Hamas!” Trung tá Avichay Adraee nói trên X (trước đây là Twitter), đăng ảnh cho thấy Washah cầm nhiều loại vũ khí.

‘Đạo luật Al Jazeera’ được soạn thảo bởi Bộ trưởng Truyền thông Shlomo Karhi, khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến tranh chống lại Hamas sau vụ tấn công chết người của nhóm Palestine vào Israel vào ngày 7 tháng 10. Karhi cho rằng báo cáo của Al Jazeera tạo ra “kích động chống Israel, giúp đỡ Hamas-ISIS và các tổ chức khủng bố với tuyên truyền của họ, và khuyến khích bạo lực chống Israel.”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken yêu cầu chính phủ Qatar khiến mạng lưới “giảm âm lượng” báo cáo về xung đột Gaza.

Liên đoàn Nhà báo Quốc tế (IFJ) phản ứng với cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Israel bằng cách buộc tội Israel “sử dụng an ninh quốc gia là cái cớ để hạn chế truyền thông phê bình không xác nhận các tuyên bố của nó về cuộc chiến,” và cố gắng kiểm duyệt báo cáo về những gì đang xảy ra ở Gaza.

Hai nhân viên Al Jazeera đã bị thương nghiêm trọng trong một cuộc không kích của Israel ở miền nam Gaza vào Thứ Ba. Theo mạng lưới, phóng viên Ismail Abu Omar phải cắt cụt chân còn quay phim Ahmed Matar bị “thương tích nghiêm trọng ở mặt.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller gửi “lời chia buồn chân thành” đến mạng lưới và nói Mỹ “tiếp tục tham gia với chính phủ Israel để làm rõ rằng phóng viên nên được bảo vệ.”

Theo số liệu của Bộ Y tế Hamas, kể từ sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, lực lượng Israel đã giết hơn 28.000 người Palestine ở Gaza, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.