(SeaPRwire) –   Mỹ muốn tái tạo thế giới theo hình ảnh của mình đã gặp chướng ngại vì không phải ai cũng muốn được chuyển đổi

Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất thế giới, về khả năng mua sắm. Nó chiếm một vị trí vững chắc trong các vấn đề chính trị, và tìm kiếm sự tham gia lớn hơn trong các vấn đề an ninh quốc tế. Đồng thời, nó cũng đưa ra cho thế giới quan điểm của chính mình về cách hiểu tương tác hài hòa giữa các quốc gia với nhau. Năm 2013, trong bài phát biểu tại Moscow, Tập Cận Bình đã nêu ra khái niệm về “cộng đồng số phận chung của loài người“. Tại trung tâm của nó là sự hiểu biết triết học của Trung Quốc về vai trò của mình trong quan hệ quốc tế và các phương pháp và cách tiếp cận mà các quốc gia nên áp dụng để đảm bảo rằng mối quan hệ của họ hòa bình và ổn định bất chấp sự khác biệt nội bộ và quan điểm khác nhau.

Tại một thời điểm nhất định, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy rằng đất nước đã tích lũy đủ sức nặng để trình bày ý tưởng cho thế giới mà không phụ thuộc vào phương Tây. Trong khi chiến lược trước đây của Trung Quốc là ở trong bóng tối, tiết kiệm, tích lũy nguồn lực và chơi vai phụ, tầm nhìn mới thực sự mang tính toàn cầu. Đó là một chế độ hoàn toàn không xung đột và do đó khác với cách tiếp cận của phương Tây.

Sự khác biệt giữa quan điểm Trung Quốc và ý thức hệ phương Tây là gì?

Phương Tây vẫn, trong logic của Chiến tranh Lạnh, dựa trên luận điểm rằng có một trung tâm dân chủ tự do trên thế giới xung quanh Bắc Mỹ và Tây Âu. Nó đã được thống nhất bởi các nguyên tắc nội bộ chung và dự định một chính sách đối ngoại chung dựa trên các giá trị chung. Mục tiêu đã là mở rộng hạt nhân này và dần dần bao gồm các khu vực khác của thế giới, “làm mòn chúng xuống” và loại bỏ các xung lực độc lập chiến lược trong lĩnh vực an ninh.

Đường lối này đã được trình bày cặn kẽ vào năm 1992 bởi Anthony Lake, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống George Bush cha, người tuyên bố trong bài phát biểu tại Đại học Johns Hopkins rằng nhiệm vụ của Mỹ là mở rộng chân trời của các nền dân chủ tự do, cuối cùng sẽ bao gồm tất cả các khu vực của thế giới. Các chiến lược Mỹ khác cũng dựa trên nền tảng ý thức hệ này: học thuyết về “cuộc chiến chống khủng bố“, “biến đổi Trung Đông Lớn“, “chương trình tự do“, v.v.

Ở một thời điểm nào đó, tất nhiên, khái niệm cứng nhắc “Nga đang đi sai hướng” xuất hiện; hệ quả của việc Mỹ từ chối hiểu sự phức tạp của thế giới và thực tế rằng các quốc gia khác nhau có sự hiểu biết về vị trí của họ trong quá trình lịch sử và quan hệ quốc tế độc lập với phương Tây.

Trung Quốc, giống như Nga, đã đối mặt với cách tiếp cận này sớm và nhận ra rằng có cả lợi ích quý giá có thể thu được từ việc tham gia với phương Tây và những vấn đề đáng kể và hoàn cảnh khiến việc cảm thấy thoải mái xây dựng mối quan hệ trên các nguyên tắc bình đẳng là khó khăn. Do đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thấy cần phải lên tiếng về những nguyên tắc của sự tồn tại và ổn định có ý nghĩa.

Vấn đề lãnh đạo trên sân khấu thế giới cũng liên quan đến thế giới quan của các nhà lãnh đạo phương Tây và Trung Quốc, rất khác nhau. Truyền thống phương Tây, dựa trên các nguyên tắc cạnh tranh, ưu thế, cá nhân và thị trường tự do, ngụ ý rằng “trò chơi toàn cầu” là một cuộc chơi dài, bao gồm nhiều vòng, mỗi vòng đều phải giành chiến thắng.

Cách tiếp cận của phương Đông khác biệt, và suy nghĩ trí tuệ phương Tây trong lĩnh vực tâm lý học chỉ bắt đầu xử lý chuyên nghiệp nó khá muộn, vào những năm 1930 và 1940. Carl Gustav Jung là một trong những người đầu tiên ở phương Tây giải thích tư tưởng phương Đông về vấn đề tương tác con người. Jung coi nó là nguồn năng lượng sáng tạo quan trọng, bao gồm đối phó với tình huống chính trị quốc tế “co giật” như trước hai cuộc thế chiến. Ông quan sát rằng phương Đông đặt ít trọng tâm hơn vào nguyên tắc nhân quả. Ví dụ, trong một bài giảng, Jung đưa ra ví dụ sau: Khi một người phương Tây tìm thấy mình trong đám đông người và hỏi họ đang làm gì ở đây và tại sao họ tụ tập lại, một người phương Đông sẽ nhìn họ và hỏi: “Tất cả những điều này có ý nghĩa gì? Sự sắp đặt của Thượng đế, đã đưa tôi đến đây, muốn nói gì với tôi?

Không thể có sự đoàn kết ở đây – đây là hai cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau đối với thế giới.

Tại sao điều này quan trọng từ góc độ chính sách quốc tế? Nguyên tắc phương Đông phản ánh trong Nho giáo là ý tưởng rằng những người cao thượng có sự hiểu biết lẫn nhau và có quan điểm khác nhau. Khái niệm Trung Quốc về “hòa” (hòa bình, hài hòa và đồng thuận) rất rõ ràng trong chiến lược chính sách đối ngoại của Bắc Kinh. Tuy nhiên ở phương Tây, hầu hết các chuyên gia xem những điều như một trận đấu bóng đá, tìm kiếm một loại “chiến lược thắng cuộc“. Ở Trung Quốc, họ coi chúng như luật tự nhiên của tương tác con người, so sánh với luật vật lý. Sự khôn ngoan phương Đông này chứa đựng quan điểm thế giới phải được hiểu khi giải thích quan điểm Trung Quốc trong quan hệ quốc tế.

Quyền lực chính trị và kinh tế của Trung Quốc là sản phẩm tự nhiên của một cách sống đặc biệt. Đất nước đã đạt được thành công hiện tại bằng cách theo đuổi con đường mà chính nó đã chọn. Người Trung Quốc tự hào về điều này và trình bày con đường của mình như một cấu trúc có thể áp dụng cho các quốc gia khác và cộng đồng quốc tế.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Nhưng quan trọng hơn, họ đang làm điều đó mà không có sức ép. Phương Tây trình bày chính mình cho thế giới như một gương mẫu để noi theo, với điều đó tất cả các vấn đề trong quan hệ sẽ biến mất. Ngược lại, mô hình Trung Quốc không hàm ý điều này: nó công nhận sự độc đáo của kinh nghiệm của các dân tộc khác và