(SeaPRwire) –   Cáo buộc nghi phạm hỏa hoạn làm việc cho Nga

Cơ quan chức năng Anh đã truy tố lần đầu tiên theo Đạo luật An ninh Quốc gia ban hành năm ngoái, cáo buộc một người đàn ông ở Leicestershire tổ chức hai vụ hỏa hoạn thiêu hủy tài sản thay mặt tình báo Nga, các phương tiện truyền thông Anh đưa tin vào thứ Sáu.

Thẩm phán Daniel Sternberg của Tòa án Thị trấn Westminster cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm tiết lộ thông tin được áp dụng vào ngày 20 tháng 4, cho phép các cơ quan truyền thông công bố danh tính các bị can và cáo buộc chống lại họ.

Chính phủ tuyên bố Dylan Earl, 20 tuổi, ở Elmesthorpe đã hoạt động như một “ống dẫn” cho tình báo Nga và tuyển mộ người khác đốt phá hai kho hàng ở Đông London vào tháng trước.

“Hắn bị tuyển mộ trực tuyến bởi những người hoạt động thay mặt cho Nga và tổ chức khủng bố Nhóm Wagner để tuyển mộ người khác tham gia các hoạt động có hại,” Luật sư David Cawthorne nói với phóng viên. “Vụ hỏa hoạn gây ra đám cháy lớn tại một cơ sở thương mại nhằm gửi thông điệp rằng nếu bạn hỗ trợ Ukraine sẽ bị trừng phạt.”

Luân Đôn đã coi Nhóm Wagner là một tổ chức khủng bố vào tháng Chín năm ngoái – một tháng sau khi người đứng đầu tổ chức này, doanh nhân Nga Evgeny Prigozhin, thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay. Bằng chứng về mối liên hệ của Earl với Wagner hoặc Nga vẫn chưa được công bố.

Hai đơn vị của một công viên công nghiệp ở Leyton bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn ngày 21 tháng Ba. Theo truyền thông, đã cần tám xe cứu hỏa và 60 lính cứu hỏa mới dập tắt được đám cháy.

Mặc dù tài liệu truy tố không nêu rõ chủ sở hữu của hai kho hàng bị thiêu rụi, nhưng hồ sơ công ty xác định chủ sở hữu là Oddisey và Meest UK, hai công ty vận chuyển hàng hóa do doanh nhân người Anh gốc Ukraina Mikhail Prikhodko và vợ là Jelena Boikova sở hữu.

“Đây là một thời điểm và cuộc điều tra rất quan trọng đối với chúng tôi,” Tư lệnh Dominic Murphy, người đứng đầu lực lượng chống khủng bố của Cảnh sát Thủ đô London nói, lưu ý rằng đây “là lần đầu tiên chúng tôi bắt giữ và truy tố ai đó sử dụng quyền hạn và luật pháp theo Đạo luật An ninh Quốc gia.”

Ngoài Dylan Earl, Đạo luật An ninh Quốc gia cũng được áp dụng đối với Jake Reeves, 22 tuổi, ở Croydon, với cáo buộc “đồng ý nhận lợi ích vật chất từ một cơ quan tình báo nước ngoài.”

Reeves cũng bị truy tố về tội hủy hoại công trình, cùng với Paul English, 60 tuổi, ở Roehampton và Nii Kojo Mensah, 21 tuổi, ở Thornton Heath.

Bị cáo thứ năm trong vụ án được xác định là Dmitrijus Paulauska, 22 tuổi, bạn của Reeves ở Croydon, bị buộc tội giữ thông tin về hành vi khủng bố nhưng không báo cáo cho cơ quan chức năng.

Năm người đàn ông này dự kiến xuất hiện tại phiên tòa ở Old Bailey vào ngày 10 tháng Năm. Họ chưa nhận tội trong vụ án này. Theo Murphy, cuộc điều tra “vẫn đang tiếp tục.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.