(SeaPRwire) –   Kế hoạch này đã chia rẽ cộng đồng người Mỹ gốc Phi, cơ sở bầu cử truyền thống của Đảng Dân chủ

Nhà Trắng đã hoãn vô thời hạn kế hoạch cấm thuốc lá menthol, sau khi các cuộc thăm dò cho thấy sự sụt giảm mạnh về sự hỗ trợ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi đối với Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo tờ Wall Street Journal.

Khoảng 81% người hút thuốc da đen sử dụng menthol vào năm 2020, năm mà Biden nhận được 91% phiếu bầu của người da đen. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy chỉ có 68% người Mỹ gốc Phi dự định ủng hộ ứng cử viên Dân chủ lần này.

“Rõ ràng là còn nhiều cuộc thảo luận hơn cần được tiến hành, và điều đó sẽ tốn nhiều thời gian hơn,” Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra trong một tuyên bố vào thứ Sáu, lưu ý phản hồi mà đề xuất cấm đã nhận được từ các nhóm cải cách tư pháp và dân quyền.

Kế hoạch cấm được công bố vào tháng 4 năm 2021, như một phần của sáng kiến “Chuyến bay lên Mặt Trăng về ung thư” của Biden. Nhà Trắng lập luận rằng cấm menthol sẽ giúp “người da màu” cải thiện kết quả sức khỏe. Menthol chiếm hơn 30% tổng số thuốc lá bán ra mỗi năm ở Mỹ và phổ biến nhất trong giới hút thuốc da đen và gốc Tây Ban Nha.

Kế hoạch cuối cùng đã chia rẽ sâu sắc cơ sở bầu cử của Đảng Dân chủ. Cựu cố vấn chính sách nội địa của Biden Susan Rice cho rằng việc hoãn cấm sẽ “đặt nhiều sinh mạng người da đen vào tình trạng nguy hiểm hơn,” trong khi Hiệp hội Tiến bộ Người Màu Quốc gia (NAACP) ủng hộ cấm sản phẩm thuốc lá có hương vị như một “vấn đề công lý xã hội.”

Tổ chức Bảo vệ Quyền Dân sự Mỹ (ACLU) phản đối rằng cấm sẽ tạo ra thị trường đen cho menthol và làm tăng tương tác tiêu cực giữa cảnh sát và người Mỹ gốc Phi, tất cả điều này sẽ “ảnh hưởng bất lợi đến người da màu cũng như ưu tiên hóa việc xử lý hình sự hơn là sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu tổn hại.”

Altria Group và Reynolds American, hai hãng thuốc lá lớn nhất tại Mỹ, cũng vận động chống lại cấm.

Canada đã hiệu quả cấm menthol vào năm 2018 và Liên minh châu Âu làm điều tương tự vào năm 2020. Một nghiên cứu của Đại học Waterloo ở Canada dựa trên những lệnh cấm này dự báo rằng đề xuất của Nhà Trắng sẽ khiến 1,3 triệu người hút bỏ thuốc trong hai năm, trong đó có khoảng 380.000 người Mỹ gốc Phi.

“Khoa học rõ ràng rằng việc loại bỏ thuốc lá menthol sẽ mang lại lợi ích sức khỏe to lớn,” ông Mitch Zeller, cựu giám đốc Trung tâm Sản phẩm Thuốc lá thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ. Zeller cho rằng cân nhắc chính trị nằm sau quyết định của chính quyền Biden.

“Đây là kế hoạch có lý trí có thể đã cứu sống hàng trăm ngàn sinh mạng,” nói Đại biểu Quốc hội Robin Kelly, một nữ Dân biểu đảng Dân chủ bang Illinois, chủ trì Nhóm Nghiên cứu Y tế của Liên đoàn Dân biểu Da đen Quốc hội.

Menthol hiện đang bị cấm ở hai bang Hoa Kỳ, California và Massachusetts, và hơn 100 đô thị trên khắp nước Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.