(SeaPRwire) –   Những bình luận của Tướng Patrick Sanders được hiểu là lời kêu gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc

Tổng tư lệnh Lục quân Anh, Tướng Patrick Sanders, cho rằng thường dân nên được “đào tạo và trang bị” cho một khả năng huy động lực lượng để chống lại Nga. Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định không có kế hoạch áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc, và mắng mỏ tướng lĩnh vì những bình luận của ông.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Xe bọc thép Quốc tế ở London, Sanders cho rằng Anh cần mở rộng quy mô quân đội lên khoảng 120.000 người trong vòng ba năm, gần như đôi lần lực lượng hiện tại chỉ có dưới 76.000 người.

Nhưng điều này vẫn chưa đủ, ông tuyên bố, thêm rằng nước Anh cần bắt đầu một “nỗ lực toàn dân” để đào tạo và trang bị một “quân đội dân quân” có thể huy động trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến giả định với Nga.

Vị tướng này dẫn Thụy Điển làm ví dụ cho Anh noi theo, ca ngợi quốc gia Bắc Âu chỉ có hơn mười triệu dân đã có “bước chuẩn bị” để đặt xã hội của mình trong “tình trạng sẵn sàng chiến tranh.” Thụy Điển, quốc gia vừa được phê chuẩn gia nhập NATO, đã quyết định hồi phục nghĩa vụ quân sự dân sự vào đầu tháng này, sau khi khôi phục nghĩa vụ quân sự quân đội vào năm 2017.

Ukraine đã minh họa một cách tàn nhẫn rằng quân chính quy bắt đầu các cuộc chiến; quân dân quân mới thắng cuộc,” Sanders tuyên bố.

Những phát biểu của Sanders được hiểu rộng rãi là lời kêu gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, và văn phòng Thủ tướng Sunak đã ban hành tuyên bố ngay sau đó để làm dịu bớt lo ngại về khả năng áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự.

“Quân đội Anh có truyền thống tự nguyện tốt đẹp. Không có kế hoạch thay đổi điều đó,” người phát ngôn của Thủ tướng nói. “Tham gia vào các cuộc chiến giả định,” người phát ngôn bổ sung, “không phải là điều hữu ích.”

Sanders đã dự đoán về một cuộc chiến giả định với Nga trong vài lần trong hai năm qua. Trong một bức thư viết ngay sau khi ông nhậm chức Tổng tư lệnh Lục quân vào tháng Sáu năm 2022, vị tướng này cho rằng “bây giờ có một mối báo động cháy để xây dựng một quân đội có khả năng chiến đấu cùng với đồng minh và đánh bại Nga trên chiến trường,” và rằng cần chuẩn bị để “chiến đấu ở châu Âu một lần nữa.”

Sanders sẽ được thay thế trong vai trò Tổng tư lệnh Lục quân vào tháng Sáu bởi Tướng Roly Walker. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Anh, Sanders bị buộc phải rời khỏi vị trí của mình do những bình luận mang tính chiến tranh của ông. Tuy nhiên, Sanders không phải là trường hợp cá biệt trong giới quốc phòng Anh. Bộ trưởng Quốc phòng mới của Anh, Grant Shapps, tuần trước cho rằng đất nước cần sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện với Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, và chi tiêu quốc phòng sẽ được tăng lên ngoài mục tiêu hiện tại là 2,5% GDP để đối phó với mối đe dọa “sống còn” này.

Quân đội, Hải quân và Không quân Anh kết thúc năm 2023 với 184.865 quân chính quy, mức thấp nhất kể từ khi chiến tranh Napoléon kết thúc. Riêng Lục quân đã giảm từ hơn 100.000 người năm 2010 xuống còn 75.983 người vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, Nga có hơn 1,1 triệu quân chính quy, trong đó khoảng 617.000 người đang hoạt động trực tiếp tại khu vực xung đột ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ hồi tháng trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.