(SeaPRwire) –   Nhà hoạt động người Úc 52 tuổi đã dành năm năm trong nhà tù London sau một thời gian dài và đầy kịch tính tị nạn tại đại sứ quán Ecuador

Tòa án tối cao Anh đã phán quyết vào thứ Ba rằng người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange có thể đưa ra kháng cáo cuối cùng ở Vương quốc Anh chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ để xét xử vì tội công bố các tài liệu ngoại giao và quân sự mật. Nhà xuất bản bị buộc tội làm gián điệp và phải đối mặt với mức án 175 năm tù.

Phiên điều trần tại Tòa án tối cao có thể là cơ hội cuối cùng để nhóm bào chữa của Assange tìm cách kháng cáo trong hệ thống pháp luật của Anh, nếu các thẩm phán quyết định chống lại yêu cầu của ông. Các luật sư của ông lập luận rằng vụ án của Mỹ chống lại ông mang tính chính trị, và việc dẫn độ ông sang Hoa Kỳ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của ông.

Hai thẩm phán Anh xem xét tình hình đã quyết định rằng có lý do để chống lại việc dẫn độ và phán quyết rằng ông phải được xét xử kháng cáo đầy đủ một lần nữa.

Assange bị giam trong nhà tù an ninh cấp cao Belmarsh kể từ năm 2019, khi Ecuador thu hồi quyền tị nạn chính trị của ông và cho phép cảnh sát Anh bắt giữ ông tại đại sứ quán của nước này ở London. Vào thời điểm đó, ông đã nộp tiền bảo lãnh trong một yêu cầu dẫn độ riêng biệt mà công dân Úc này tuyên bố là một mưu đồ của Hoa Kỳ nhằm đưa ông vào thẩm quyền pháp lý của Thụy Điển, nơi ông tuyên bố nỗ lực dẫn độ ông sang Hoa Kỳ sẽ dễ dàng nhất. Một tòa án Hoa Kỳ đã truy tố Assange theo Đạo luật Gián điệp năm 2017 một tháng sau khi ông bị bắt ở Anh.

Vào tháng 1 năm 2021, một thẩm phán Anh đã ra phán quyết chống lại việc giao nộp Assange cho Hoa Kỳ, nói rằng ông có thể tự kết liễu cuộc đời mình do điều kiện nhà tù khắc nghiệt ở Hoa Kỳ. Các luật sư của Washington đã kháng cáo phán quyết và đảm bảo đối xử tốt, mà Anh đã quyết định rằng là đủ để dẫn độ. Bộ trưởng Nội vụ khi đó là Priti Patel đã ủy quyền vào tháng 6 năm 2022. Assange kể từ đó đã mất một quyền kháng cáo chống lại việc chuyển giao đang chờ xử lý.

Những người ủng hộ nhà xuất bản bị cầm tù cho rằng ông đang bị Hoa Kỳ và các đồng minh ngược đãi vì tiết lộ những bí mật gây xấu hổ cho các nước phương Tây.

“Chúng ta phải hiểu rõ ai là tội phạm. Chỉ vì họ sử dụng hệ thống tư pháp để giam giữ anh ấy, điều đó không có nghĩa là công lý hay luật pháp – luật pháp quốc tế – đứng về phía họ”, vợ anh, Stella, cho biết hôm thứ Hai.

Hoa Kỳ cáo buộc Assange đã phạm tội trong việc giúp đỡ và tiếp tay cho người tố giác Chelsea Manning, người đã cung cấp các tài liệu mật của Hoa Kỳ cho WikiLeaks vào năm 2010. Các quan chức tuyên bố rằng tổ chức phi chính phủ ủng hộ tính minh bạch đã gây nguy hiểm cho các tài sản không xác định của Hoa Kỳ thông qua các ấn phẩm của mình. Tuy nhiên, lời tường thuật đó đã bị một sĩ quan phản gián cao cấp của Hoa Kỳ phủ nhận trong phiên tòa xét xử Manning năm 2013.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.