(SeaPRwire) –   Mỹ, Anh và Australia đang tìm kiếm “đối tác có chung quan điểm” để đảm bảo “ổn định” ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Nhật Bản sắp sửa gia nhập liên minh an ninh AUKUS của Mỹ, Anh và Australia nhằm tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ quân sự trong các lĩnh vực như chiến tranh mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, tàu ngầm không người lái và công nghệ siêu thanh.

AUKUS được thành lập vào năm 2021 giữa Mỹ, Anh và Australia. Theo “Cột 1” của thỏa thuận, Washington và London cam kết giúp Canberra có được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, “Cột 2” là thỏa thuận chia sẻ công nghệ rộng hơn có thể liên quan đến các nước khác.

“Nhận thấy thế mạnh và quan hệ đối tác phòng thủ chặt chẽ của Nhật Bản với ba nước, chúng tôi đang xem xét hợp tác với Nhật Bản trong các dự án năng lực tiên tiến theo Cột 2 của AUKUS,” các đồng minh nói trong một tuyên bố chung vào Thứ Hai.

Tuy nhiên, Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định rằng chính thức AUKUS vẫn là liên minh ba bên, không có thành viên chính thức nào được mời gia nhập Nhật Bản. “Điều được đề xuất là xem xét Cột 2 của AUKUS và xem từng dự án, liệu có sự tham gia hay không, và Nhật Bản là ứng cử viên tự nhiên cho điều đó xảy ra,” Albanese nói vào Thứ Ba.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến sẽ thảo luận phạm vi vai trò của nước mình trong liên minh trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần này.

Các đối tác AUKUS khẳng định rằng liên minh này không phải là một liên minh quân sự chính thức và chỉ tập trung vào việc chia sẻ công nghệ. Trong tuyên bố gần đây, họ lại khẳng định mục tiêu là “đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ổn định, hòa bình và thịnh vượng.

Trong khi đó, Trung Quốc lên án dự án này là một nỗ lực xây dựng “phiên bản NATO khu vực châu Á – Thái Bình Dương“, cảnh báo rằng nó sẽ gây ra một “cuộc chạy đua vũ trang” trong khu vực.

Theo một báo cáo gần đây của Politico, AUKUS có thể mở rộng vào cuối năm nay để bao gồm không chỉ Nhật Bản mà còn Canada. Ấn Độ, New Zealand và Hàn Quốc cũng được đề cập là các thành viên tiềm năng.

Nhà Trắng đang cố gắng đẩy nhanh việc gia nhập của Canada và Nhật Bản, theo một nhà ngoại giao, với Tổng thống Biden “đẩy rất mạnh để hoàn thành một số việc trên Cột 2 của AUKUS ngay bây giờ, trước cuộc bầu cử Mỹ“. Với cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Anh và Australia vào năm sau, London và Canberra cũng ủng hộ kế hoạch mở rộng nhanh chóng do Washington đề xuất. Một quan chức làm việc tại Bộ Quốc phòng Anh cho biết “có sự thúc đẩy để hoàn thành Cột 2 sớm hơn“.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.