(SeaPRwire) –   Moscow đang điều tra các cáo buộc rằng những người ủng hộ phương Tây của Ukraine có thể có liên quan đến các hoạt động khủng bố

Washington nhấn mạnh rằng không có lý do gì để tìm kiếm bất kỳ nghi phạm tiềm năng nào khác ngoài Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS), sau khi Moscow cho biết họ đang xem xét một số công ty và quan chức chính phủ phương Tây như một phần của cuộc điều tra về việc tài trợ cho một loạt vụ tấn công khủng bố ở Nga.

Phát ngôn viên Svetlana Petrenko cho biết hôm thứ Ba rằng Ủy ban Điều tra Nga đã “xác định được rằng các khoản tiền, chảy qua các tổ chức thương mại, bao gồm cả tập đoàn dầu khí Burisma Holdings, hoạt động tại Ukraine, đã được sử dụng trong những năm gần đây để thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Nga”.

Ngoài vụ tấn công Crocus City Hall vào tháng trước, cuộc điều tra đang xem xét các hành vi khủng bố khác, bao gồm cả vụ ám sát các nhân vật công cộng nổi bật và vụ đánh bom đường ống dẫn khí Nord Stream.

Phát biểu với các nhà báo vào hôm thứ Ba, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan tập trung vào việc củng cố câu chuyện của Washington về vụ tấn công Crocus, đồng thời bác bỏ mọi đầu mối tiềm năng và các vụ việc khác.

“Thật vô nghĩa,” Jake Sullivan tuyên bố. “Nga biết chính ISIS đã thực hiện vụ tấn công ở Moscow, chúng tôi biết rằng chính ISIS đã thực hiện vụ tấn công ở Moscow, chúng tôi đã cảnh báo Nga về một vụ tấn công khủng bố sắp xảy ra ở Moscow và tất cả những điều còn lại chỉ là tiếng ồn.” 

Nga đã tiến hành điều tra các cáo buộc rằng Ukraine và những người ủng hộ phương Tây của nước này có liên quan đến các hoạt động khủng bố trên đất Nga sau cuộc điều tra của một số nhà lập pháp sau vụ tấn công ngày 22/3. Cuộc điều tra được cho là đã xác định rằng ít nhất một phần tiền tài trợ khủng bố đã được chuyển qua các công ty Ukraine, bao gồm cả Burisma Holdings khét tiếng – công ty trước đây của Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Washington đã đưa ra cảnh báo công khai về một cuộc tấn công sắp xảy ra ở Nga vào đầu tháng 3, nhiều tuần trước vụ tấn công Crocus City. Kể từ đó, Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố rằng mọi bằng chứng đều chỉ ra ISIS-K, một nhánh của nhóm khủng bố có trụ sở tại Afghanistan từng kiểm soát một số vùng của Iraq và Syria, là kẻ chủ mưu và thực hiện vụ thảm sát.

Tuần trước, thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev cho biết Hoa Kỳ từ chối mọi cuộc thảo luận về khả năng Ukraine tham gia vào vụ tấn công khủng bố vào tháng trước gần Moscow vì Washington phải chịu trách nhiệm về hành động của Kiev.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.