(SeaPRwire) –   Bình Nhưỡng đã chuyển hàng tấn rác thải sang Hàn Quốc để đáp trả những tờ rơi tuyên truyền do các nhà hoạt động gửi từ phía Bắc

Hàn Quốc cho biết vào cùng ngày rằng CHDCND Triều Tiên đã thả hàng trăm quả bóng bay chứa những túi rác từ đầu mẩu thuốc lá đến các miếng bìa các tông và nhựa và đe dọa sẽ trả đũa.

Vài giờ sau, Phó Bộ trưởng Quốc phòng của CHDCND Triều Tiên, Kim Kang Il, cho biết quốc gia của mình sẽ “tạm thời dừng việc thả rác qua biên giới.” Bình Nhưỡng trước đó đã mô tả “những món quà chân thành” này là để trả đũa cho thông lệ thả bóng bay qua biên giới để thả những tờ rơi chống Bình Nhưỡng của các nhà hoạt động Hàn Quốc trong nhiều năm.

Vài ngày trước đó, CHDCND Triều Tiên đã thả hơn 150 quả bóng chở rác, phân và giấy vệ sinh đã qua sử dụng.

“Chúng tôi khiến các phe phái của ROK [Hàn Quốc] trải nghiệm cảm giác khó chịu như thế nào và cần bao nhiêu nỗ lực” để dọn sạch đống rác này, ông Kim cho biết.

Ông tuyên bố Bình Nhưỡng đã rải 15 tấn giấy vụn bằng hơn 3.500 quả bóng bay các loại từ ngày 28 tháng 5 đến 2 tháng 6.

Tuy nhiên, ông Kim cảnh báo rằng nếu các nhà hoạt động Hàn Quốc lại thả tờ rơi tuyên truyền bằng bóng bay, CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục triển khai thả rác trên không, với lượng gấp “hàng trăm lần” số tờ rơi mà Hàn Quốc rải.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết những quả bóng bay này được tìm thấy ở thủ đô Seoul và nhiều nơi khác trong nước. Một số được phát hiện ở tỉnh Đông Nam Gyeongsang, cách biên giới phía Bắc hơn 280 km (180 dặm).

Seoul cảnh báo sẽ đáp trả chiến dịch thả bóng bay và việc Bắc Triều Tiên tiếp tục gây nhiễu tín hiệu GPS vào tuần trước bằng các biện pháp phản công mạnh mẽ.

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Hàn Quốc cho biết hôm Chủ Nhật rằng sẽ không loại trừ khả năng tiếp tục phát sóng tuyên truyền chống Bình Nhưỡng dọc biên giới.

Trong nhiều năm, các nhóm chống Bắc Triều Tiên đã sử dụng bóng bay để gửi tờ rơi, thực phẩm, thuốc men, một ít tiền mặt và đài phát thanh mini vào Bắc Triều Tiên.

Vào thứ Hai, NSC quyết định đình chỉ hiệp ước chung liên Triều năm 2018 – nêu rõ rằng hai quốc gia sẽ “hoàn toàn chấm dứt mọi hành động thù địch chống lại lẫn nhau” – cho đến khi lòng tin được phục hồi.

NSC cho biết biện pháp này sẽ cho phép huấn luyện quân sự gần Đường phân định quân sự, vốn bị hạn chế theo thỏa thuận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.