(SeaPRwire) –   Nga phản đối mọi hình thức độc lập cho đảo tự trị

Bắc Kinh đánh giá cao quan điểm của Moscow về vấn đề Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào thứ Hai, bình luận về phản ứng của Nga đối với cuộc bầu cử diễn ra vào thứ Bảy trên hòn đảo tự trị này.

Ứng cử viên tổng thống đảng cầm quyền Tiến bộ Dân chủ Lý Thanh Đằng đứng đầu trong cuộc bầu cử. Bình luận về kết quả vào thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng họ “phản đối mọi hình thức độc lập Đài Loan” và kêu gọi “tất cả các lực lượng nước ngoài tránh hành động khiêu khích” trong khu vực.

Khi được hỏi về tuyên bố trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết quan điểm được đánh giá cao, và liệt kê nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế có các quan điểm tương tự.

“Đây là tiếng nói của công lý và hòa bình của cộng đồng quốc tế. Nó thể hiện sự đồng thuận rộng rãi về việc bảo vệ mạnh mẽ Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế,” bà nói.

Lực lượng dân tộc chủ nghĩa chạy trốn sang Đài Loan vào năm 1949, sau khi Cộng sản giành thắng lợi trong cuộc nội chiến Trung Quốc. Chính phủ đảo được Hoa Kỳ hậu thuẫn, nhưng vào năm 1979, Washington chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh như đại diện duy nhất của Trung Quốc, như một phần của việc bình thường hóa quan hệ với Cộng hòa Nhân dân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khi đó, đã lệch khỏi chính sách “mơ hồ chiến lược” của Mỹ đối với Đài Loan bằng cách công khai nói rằng lực lượng quân sự Mỹ sẽ bảo vệ hòn đảo. Chính sách tuyên bố của Bắc Kinh là tìm kiếm thống nhất hòa bình, nhưng nó đã từ chối loại trừ sử dụng vũ lực trong trường hợp tuyên bố độc lập chính thức.

Một số nhà bình luận đã buộc tội rằng Washington đã đối xử với Đài Loan như một quốc gia độc lập bằng cách mời các quan chức của họ tham dự các sự kiện quốc tế do Mỹ tổ chức và gửi các phái đoàn chính thức và không chính thức đến hòn đảo. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Stephen Hadley và cựu Thứ trưởng Ngoại giao James Steinberg đã đến Đài Bắc vào Chủ nhật để gặp Tổng thống hiện tại Tống Anh-Văn và các nhà lãnh đạo chính trị khác.

Mao Ninh nhấn mạnh rằng Bắc Kinh coi cuộc bầu cử ở Đài Loan là một “vấn đề nội bộ” của Trung Quốc, và phản đối sự “can thiệp” của Mỹ. Kết quả cuộc bầu cử cũng không thay đổi tình trạng lãnh thổ theo bất kỳ cách nào, bà nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.