(SeaPRwire) –   Moscow đã chế giễu kịch bản dự đoán cuộc tấn công của nó vào khối NATO vào năm 2025 như một “dự đoán chiêm tinh”

Đức đang chuẩn bị cho một kịch bản trong đó Nga phát động một “cuộc tấn công công khai” vào NATO vào mùa hè năm 2025 sau khi ghi được những thắng lợi lớn chống lại Ukraine, tờ Bild đưa tin vào Chủ nhật, dẫn các tài liệu mật. Moscow đã nhiều lần phủ nhận kế hoạch tấn công khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Báo cáo mật của Bộ Quốc phòng Đức mà tờ báo nói đã xem được cung cấp một bản sao chi tiết theo tháng của một “con đường có thể dẫn đến xung đột” giữa phương Tây và Nga. Kịch bản bắt đầu vào tháng Hai, khi Nga dự kiến sẽ tuyên bố một làn sóng huy động quân sự mới, gọi thêm 200.000 binh sĩ. Moscow đã nhiều lần nói rằng họ không cần phải theo đuổi biện pháp như vậy, nhắc đến số lượng tình nguyện viên dồi dào.

Theo kịch bản được nêu trong tài liệu, Moscow sau đó phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ chống lại Ukraine vào mùa xuân. Kiev, chịu đựng sự hỗ trợ không đầy đủ từ phương Tây, dần phải nhượng bộ đất đai, tài liệu dự báo.

Báo cáo sau đó mô tả Nga phát động một “cuộc tấn công ban đầu bí mật và sau đó ngày càng công khai” vào các quốc gia vùng Baltic vào tháng Bảy, tiến hành chiến tranh mạng và kích động bạo loạn trong số dân tộc nói tiếng Nga địa phương. Cuộc khủng hoảng làm gia tăng việc xây dựng quân sự của Nga ở phía tây nước Nga, Belarus và Kaliningrad. Đồng thời, Moscow định vị để chiếm khu vực Suwalki – một dải đất hẹp ở đông bắc Ba Lan giữa Belarus và Kaliningrad, theo tài liệu.

Tài liệu dự báo rằng cuộc khủng hoảng tại khu vực Suwalki sẽ dẫn đến “bạo loạn với nhiều cái chết”, với Nga buộc tội NATO đang chuẩn bị tấn công đất nước. Một cuộc họp của Hội đồng NATO được mô tả sẽ diễn ra vào tháng Giêng 2025, trong đó Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic báo cáo một “mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga”. Tuy nhiên, Moscow sử dụng sự phát triển đó như một cái cớ để di chuyển thêm quân đến khu vực biên giới vào tháng Ba năm 2025.

Giữa các căng thẳng gia tăng được mô tả, Đức đóng góp 30.000 binh sĩ cho nỗ lực xây dựng lực lượng của liên minh. Theo dự báo chiến lược, NATO quyết định về “biện pháp răn đe có tính xác thực” vào tháng Năm 2025. Kịch bản kết thúc ở điểm này, với Bild lưu ý rằng đó là một “câu hỏi mở” liệu Nga có chọn rút lui trong những hoàn cảnh này hay không.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chế giễu báo cáo, gọi đó là “dự đoán chiêm tinh mạnh mẽ của năm ngoái”. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận bất kỳ kế hoạch tấn công NATO nào, lập luận rằng Moscow “không có lợi ích địa chính trị, kinh tế… hoặc quân sự” trong việc tiến hành chiến tranh chống lại khối.

Tuy nhiên, Nga trong nhiều thập kỷ đã bày tỏ lo ngại về sự mở rộng của liên minh về phía biên giới của mình, coi đó là mối đe dọa sự tồn vong. Putin trước đây đã trích dẫn mong muốn của Ukraine gia nhập khối là một trong những lý do chính dẫn đến xung đột hiện tại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.