(SeaPRwire) –   Cựu Thủ tướng Pakistan bị tạm hoãn bản án tù

Vào thứ Hai, một tòa án Pakistan đã chấp thuận đơn xin kháng cáo của cựu Thủ tướng nước này Imran Khan về tội tham nhũng và tạm hoãn bản án 14 năm tù của ông, theo Reuters trích dẫn lời luật sư của ông.

Khan và vợ ông Bushra Bibi mỗi người bị tuyên 14 năm tù vào ngày 31 tháng 1 – chỉ một tuần trước cuộc bầu cử ngày 8 tháng 2 của Pakistan, mà đảng của Khan cáo buộc là gian lận. Khan đã bị giam giữ từ tháng 8 năm ngoái về một số tội danh.

Theo luật sư của ông, Luật sư Ali Zafar, Tòa án cấp cao Islamabad cho biết các bản án tham nhũng của cặp đôi này vẫn sẽ bị đình chỉ cho đến khi có quyết định cuối cùng về bản án.

“Không có bằng chứng nào chứng minh cho bản án này,” ông nói với các phóng viên, tuyên bố rằng đó là lý do khiến tòa ra quyết định tạm hoãn án tù trong lần đầu tiên xét xử kháng cáo.

Khan và vợ ông bị buộc tội bán bất hợp pháp các quà tặng của nhà nước trị giá hơn 140 triệu rupee (500.000 đô la), trong khi Khan làm thủ tướng từ năm 2018 đến năm 2022. Danh sách những món quà này được cho là bao gồm nước hoa, trang sức kim cương, bộ đồ ăn và bảy chiếc đồng hồ, chủ yếu là đồng hồ Rolex.

Mặc dù bản án bị hoãn, Khan, 71 tuổi, vẫn sẽ phải ở tù vì nhiều bản án khác áp dụng đối với chính trị gia này trước cuộc bỏ phiếu và bản án này cũng tước quyền ông nắm giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong mười năm.

Trong vụ truy tố tương tự khác, cựu Thủ tướng cũng bị kết án mười năm tù vì tội tiết lộ bí mật nhà nước. Khan tuyên bố rằng tài liệu ông công bố chứa bằng chứng về sự thông đồng giữa quân đội Pakistan và các quan chức Hoa Kỳ nhằm loại ông khỏi quyền lực vào tháng 4 năm 2022.

Là một cựu cầu thủ cricket chuyển sang làm chính trị gia, Khan đã bị lật đổ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào năm 2022 khi phe đối lập cáo buộc ông quản lý kém nền kinh tế và chính sách đối ngoại. Kể từ đó, cựu nhà lãnh đạo này đã tham gia hàng chục vụ kiện tụng.

Khan liên tục phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố rằng mình bị lật đổ là kết quả của một âm mưu. Đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông cũng cho rằng các vụ kiện đều dựa trên những cáo buộc bịa đặt nhằm ngăn ông tham gia chính trường. PTI đã bị cấm tham gia cuộc bầu cử này, buộc ứng cử viên của đảng này phải ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập.

Vào ngày 3 tháng 3, chính phủ mới thành lập của Pakistan đã bầu Shehbaz Sharif, người đứng đầu đảng Muslim League-Nawaz (PML-N) của nước này, làm thủ tướng sau cuộc bầu cử chung. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh những cuộc biểu tình của những người ủng hộ Khan, những người khẳng định cuộc bầu cử là một trò lừa bịp. Đây là nhiệm kỳ thứ hai của Sharif, người lần đầu tiên được bầu làm thủ tướng vào tháng 4 năm 2022 sau khi Khan bị loại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.