(SeaPRwire) –   Điều đó không phải là trùng hợp rằng Israel đã tìm thấy lý do để tước quyền tài trợ của cơ quan người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc ngay sau phán quyết diệt chủng ICJ

Sau hơn bốn tháng chiến dịch ném bom khiến hơn 27.000 người thiệt mạng ở Gaza, cáo buộc gần đây của Israel rằng nhân viên UNRWA tham gia vào cuộc nổi dậy ngày 7 tháng 10 của Hamas đã khiến nhiều quốc gia phương Tây ngay lập tức cắt nguồn tài trợ cần thiết.

Điều này có nghĩa là những người Palestine dễ bị tổn thương nhất – hơn 2 triệu người ở Gaza, đang đói và cần cứu trợ y tế và nơi trú ẩn khẩn cấp – sẽ không được hỗ trợ từ UNRWA, cơ quan người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc, khi nguồn tài trợ hiện tại cạn kiệt. Theo, điều này có thể xảy ra vào cuối tháng 2, và, “không chỉ ở Gaza mà còn trên khắp khu vực.” UNRWA cũng hỗ trợ người tị nạn Palestine ở Bờ Tây, Jordan, Liban và Syria.

Không phải trùng hợp, cáo buộc của Israel đối với 13 trong số 13.000 nhân viên UNRWA ở Gaza đã đến ngay sau phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về vụ kiện diệt chủng của Nam Phi chống lại Israel. Mặc dù ICJ không yêu cầu ngừng ném bom liên tục khắp Gaza và bắn vào người Palestine xếp hàng lấy lương thực, nhưng nó đã ra lệnh cho Israel ngăn chặn diệt chủng (mà nhiều người, bao gồm cả tôi, sẽ nói rằng Israel đã thực hiện).

Theo phán quyết, Israel phải “thực hiện ngay lập tức và hiệu quả các biện pháp để cho phép cung cấp các dịch vụ cơ bản cấp bách và hỗ trợ nhân đạo để giải quyết các điều kiện sống khắc nghiệt mà người Palestine phải đối mặt ở Bán đảo Gaza.” Cơ quan chịu trách nhiệm làm điều này là UNRWA, nhưng Israel muốn đảm bảo nó không thể hoạt động.

Lấy sự chú ý khỏi ánh sáng của ICJ (và bất kỳ tập trung truyền thông nào về diệt chủng), Israel đã làm điều ngược lại với việc thực hiện các biện pháp đối phó với nạn đói ở Gaza – nó khiến UNRWA mất phần lớn nguồn tài trợ. UNRWA hỗ trợ nhu cầu cơ bản nhất của người tị nạn Palestine, bao gồm cứu trợ lương thực và chăm sóc sức khỏe, cả hai đều cần thiết khẩn cấp cho người Palestine liên tục bị ném bom kể từ tháng 10, không có nước uống, không có thức ăn, đang trải qua nạn đói hàng loạt (có thể ngăn chặn).

Ngoài ra, nhiều người Palestine cần phẫu thuật hoặc cắt cụt do chấn thương đã thực hiện các thủ tục này mà không có gây mê và trong điều kiện ẩm ướt gây bệnh tật và bệnh tật thêm. Sau khi Israel ném bom gần như tất cả bệnh viện ở Gaza và tấn công nhân viên y tế và xe cứu thương, chăm sóc y tế trở nên cần thiết hơn bao giờ hết ở khu vực này.

Vào cuối tháng 1, các tổ chức cứu trợ đã phát đi một tuyên bố chung về sự phẫn nộ và lo ngại về việc cắt giảm quỹ UNRWA, lưu ý rằng nó “sẽ ảnh hưởng đến hỗ trợ sự sống cho hơn hai triệu thường dân, trong đó hơn một nửa là trẻ em… Dân số đối mặt với nạn đói, nạn đói tràn lan và bùng phát bệnh dịch dưới sự ném bom vô tổ chức và cố ý tước đoạt cứu trợ của Israel ở Gaza.”

Tuyên bố lưu ý rằng 145 cơ sở UNRWA đã bị ném bom của Israel. Nhiều cơ sở như vậy là trường học mà người Palestine tị nạn đang tìm nơi trú ẩn. Đến thời điểm này, các cuộc tấn công vào các trường học như vậy đã diễn ra nhiều lần, giết chết người Palestine đã chạy trốn khỏi khu vực bị ném bom để tìm nơi trú ẩn tại những nơi mà họ nghĩ có thể không bị Israel tấn công – một trường học của Liên Hợp Quốc.

Nhưng như chúng ta đã thấy trong các cuộc ném bom trước đây của Israel, bao gồm trong cuộc chiến năm 2009 mà tôi đã trực tiếp ghi lại, các cơ sở tạm trú cho người Palestine dân sự bị trục xuất thường xuyên bị nhắm mục tiêu.

Hơn một triệu người Palestine đang tìm nơi trú ẩn “trong hoặc xung quanh 154 nơi trú ẩn của UNRWA,” tuyên bố cho biết. “Các nước ngừng cung cấp quỹ có nguy cơ cướp đi người Palestine trong khu vực các dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, nước uống, hỗ trợ y tế và dụng cụ, giáo dục và bảo vệ,” nó thêm vào.

Bằng chứng ở đâu?

Theo Israel, cáo buộc rằng các nhân viên UNRWA tham gia vào các cuộc tấn công của Hamas dựa trên dữ liệu tình báo. Tuy nhiên, trong khi tóm tắt các cáo buộc đã được chia sẻ với báo chí, dữ liệu tình báo này không bao giờ được cho báo chí, công chúng hoặc dường như thậm chí là UNRWA xem.

Như đã đề cập trước đây, việc Israel đưa ra cáo buộc ngay lập tức sau phán quyết của ICJ không phải là trùng hợp. Nhưng một số người có thể không biết rằng ngay từ tháng 12, The Times of Israel đã báo cáo rằng Israel hy vọng đẩy UNRWA ra khỏi Gaza sau chiến tranh. Nguồn gốc ban đầu là một “báo cáo bí mật cấp cao của Bộ Ngoại giao.”

Kế hoạch được đề xuất dường như bắt đầu bằng “một báo cáo toàn diện về sự hợp tác của UNRWA với Hamas.” Điều này sẽ được tiếp theo bằng việc thay thế UNRWA và chuyển trách nhiệm của nó sang “cơ quan quản lý Gaza sau chiến tranh.” Có vẻ như Israel đã bắt đầu thực hiện kế hoạch này… sau khi tạo ra điều kiện cho nạn đói hàng loạt ở Gaza.

Cắt giảm tài trợ cứu trợ trong khi hỗ trợ khủng bố ở nơi khác

Việc cắt giảm tài trợ cho một cơ quan cung cấp những nhu cầu cơ bản cấp thiết cho một dân số bị vây hãm không chỉ không đạo đức – nó cũng vi phạm công ước Liên Hợp Quốc và không nhất quán với phán quyết của ICJ (mặc dù phán quyết sau chỉ áp dụng cho Israel).

Luật sư nhân quyền người Mỹ và giáo sư luật quốc tế Francis Boyle đã làm rõ điểm này gần đây: “Đối với các chính phủ đã làm điều này, họ hiện đang vi phạm điều khoản 2(c) của Công ước Diệt chủng: ‘Cố ý áp đặt cho nhóm điều kiện sống được tính toán để dẫn đến sự hủy diệt về thể chất của toàn bộ hoặc một phần nhóm.’”

Boyle cũng cho rằng Mỹ và Anh, cùng một số nước phương Tây khác, đã “hỗ trợ và tiếp tay cho diệt chủng người Palestine của Israel,” và Mỹ “đang vi phạm Đạo luật thực hiện Công ước Diệt chủng của chính mình.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Hãy nhớ rằ