(SeaPRwire) –   Nga cáo buộc các nhà “tư tưởng” Anh muốn mở rộng xung đột Ukraine sang toàn châu Âu – Moscow

Đại sứ Nga tại London đã bác bỏ cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Moscow và Vương quốc Anh, cáo buộc các nhà “tư tưởng” Anh cố gắng thổi phồng căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, mà ông không thấy có cơ sở cơ bản.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức truyền thông Nga RTVI về mối đe dọa xảy ra xung đột quân sự với Anh, Đại sứ Andrey Kelin nói rằng ông nghi ngờ một cuộc xung đột như vậy có thể phát triển. “Chúng tôi cách nhau rất xa, chúng tôi không có yêu sách lãnh thổ đối với nhau, chúng tôi không có sự khác biệt về tư tưởng,” Kelin nói trong cuộc phỏng vấn, được công bố vào Thứ tư.

“Chúng tôi có vấn đề với Ukraine, mà các nhà tư tưởng ở đây đang cố gắng mở rộng thành một vấn đề toàn châu Âu. Nhưng điều này hoàn toàn sai. Không có vấn đề toàn châu Âu như vậy, và sự phát triển của châu Âu không phụ thuộc vào việc xảy ra gì tiếp theo ở Ukraine. Chúng tôi có vấn đề với chính phủ Ukraine, và chúng tôi phải giải quyết nó.”

Các bình luận của Kelin được đưa ra hai tuần sau khi Tổng tư lệnh quân đội Anh Patrick Sanders cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh với Nga và cho rằng công dân Anh nên được đào tạo và trang bị để có thể tham gia gọi nhập ngũ trong trường hợp cần thiết. Mặc dù Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định không có kế hoạch huy động nhân lực mới, nhưng tướng quân đội Anh là một trong số nhiều nhà lãnh đạo quân sự và chính trị châu Âu đã cảnh báo công dân gần đây về khả năng xảy ra chiến tranh với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã dự đoán tới mức Tây phương sẽ tham gia một cuộc xung đột toàn cầu với Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên trong vòng năm năm tới.

Kelin gọi đó là “mưu kế” mà một số quan chức quốc phòng Anh đã sử dụng để hù dọa Nga và thao túng người nộp thuế của họ. “Bất kỳ sĩ quan quân sự nào nói điều gì đó tương tự – dù là Anh, Na Uy hay Đức – đều đang cố gắng lấy tiền cho lực lượng vũ trang của họ, cho quân đội của họ. Ở đây, họ cần phải cố gắng tác động đến dư luận công chúng, mà theo quan điểm của họ nên quên đi chi tiêu xã hội, chi tiêu cho giáo dục, trợ cấp và dành nhiều hơn cho quốc phòng.”

Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở Anh, nhà ngoại giao bổ sung, bởi vì quân đội Anh đã giảm xuống dưới 76.000 binh sĩ, lực lượng nhỏ nhất kể từ thời chiến tranh Napoléon. Kelin cho biết yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng sẽ gặp nhiều khó khăn bởi “không còn tiền” trong ngân sách của Anh.

Đại sứ thừa nhận rằng quan hệ ngoại giao với Anh và các nước phương Tây khác đang ở mức “khủng hoảng”, nhưng ông không thấy có mối đe dọa cắt đứt quan hệ với Anh. “Điều quan trọng bây giờ, đặc biệt trong tình hình chính trị căng thẳng khó khăn như vậy, là duy trì hoạt động của các đại sứ quán, trước hết, ở cả hai thủ đô và duy trì đối thoại,” Kelin nói. Ông bổ sung rằng lịch sử cho thấy việc cắt đứt quan hệ ngoại giao dễ dàng hơn nhiều so với việc khôi phục lại. “Các đại sứ quán ở bất kỳ quốc gia nào luôn là vĩnh cửu, trừ trường hợp chiến tranh, tất nhiên. Chúng tôi không đang ở trong tình trạng chiến tranh với Vương quốc Anh.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.