(SeaPRwire) –   Nhà Trắng đang cân nhắc việc tăng tốc việc bán hàng ngàn vũ khí dưới quyền năng khẩn cấp

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lặng lẽ thúc giục các nhà lập pháp phê chuẩn việc bán 45.000 vỏ đạn xe tăng cho Israel, Reuters đưa tin, lưu ý rằng thỏa thuận đang bị kiểm tra do lo ngại về thương vong dân sự ở Gaza.

Trị giá hơn 500 triệu đô la Mỹ, thỏa thuận bán tiềm năng sẽ tái trang bị kho đạn 120-milimet cho xe tăng chủ lực Merkava của Israel, theo bốn nguồn tin vô danh vào thứ Sáu.

“Thỏa thuận này đã được trình lên các ủy ban vào đầu tuần này và họ được phép xem xét trong 20 ngày đối với các trường hợp liên quan đến Israel. [Bộ Ngoại giao] đang đẩy họ phê chuẩn [thỏa thuận] ngay bây giờ,” theo Josh Paul, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chức vào tháng 10 để phản đối sự ủng hộ “mù quáng” của Washington đối với Israel.

Một quan chức hiện tại xác nhận những bình luận của Paul, cũng lưu ý rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã thúc giục Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận bán vũ khí quy mô lớn này, hiện đang trong giai đoạn “xem xét không chính thức” bởi Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Tuy nhiên, Biden được cho là đang cân nhắc bỏ qua các nhà lập pháp hoàn toàn để tiến hành một thỏa thuận bán nhỏ hơn 13.000 vỏ đạn xe tăng, khi quyền năng khẩn cấp theo Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí sẽ cho phép ông bỏ qua xem xét của Quốc hội. Chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này, theo hai quan chức Mỹ.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen, ngồi trong Ủy ban Quan hệ Đối ngoại, kêu gọi Nhà Trắng cho phép các nhà lập pháp có thời gian xem xét thỏa thuận bán vũ khí, nói rằng “Chính quyền không nên cân nhắc việc rút ngắn thời gian xem xét của Quốc hội đối với thỏa thuận này hay bất kỳ thỏa thuận bán vũ khí nào khác.”

Thỏa thuận bán vũ khí trị giá 500 triệu đô la Mỹ là riêng biệt so với gói viện trợ quân sự lớn hiện đang trên đường đi qua Quốc hội, sẽ cấp 14,3 tỷ đô la Mỹ viện trợ quân sự trực tiếp cho Israel nếu được thông qua theo hình thức hiện tại. Một số đồng minh của Biden tại Thượng viện đã ngày càng chỉ trích sự hỗ trợ của Mỹ do số thương vong leo thang ở Gaza, tuy nhiên, Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders nói rằng Washington nên sử dụng ảnh hưởng “đáng kể” đối với đồng minh để hạn chế đổ máu.

Mỹ vẫn là nhà tài trợ quân sự hàng đầu của Israel, và đã chuyển giao khoảng 15.000 quả bom và 57.000 vỏ đạn pháo kể từ tháng 10, tờ Wall Street Journal đưa tin. Viện trợ quân sự này ngoài viện trợ hàng năm đã được cấp cho nước này, là khoảng 3,8 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Hơn 17.000 người Palestine, bao gồm hơn 7.100 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 10, theo các quan chức địa phương. Lượt bạo lực gần đây bắt đầu sau vụ tấn công chết người của Hamas vào Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng, hầu hết là thường dân, và nhóm vũ trang này bắt giữ hơn 200 con tin trở lại Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.