(SeaPRwire) –   Quân đội Israel đang tiến hành cuộc tấn công vào dải Gaza đã khiến “không còn nơi nào an toàn cho thường dân”, theo như một quan chức cao cấp của Liên Hợp Quốc cho biết.

Liên Hợp Quốc cho biết nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza đang trên bờ vực sụp đổ, nói rằng việc giao hàng đã trở nên “thất thường” và “không đáng tin cậy”. Cảnh báo được đưa ra khi lực lượng Israel tăng cường không kích khu vực phía nam Gaza, nơi hàng ngàn thường dân trước đây đã chạy trốn để tìm nơi an toàn.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Nhân đạo Martin Griffiths đã mô tả tình hình tại Gaza là rất tồi tệ, cho biết kế hoạch bảo vệ thường dân đã “tan tành” khi quân đội Israel tiếp tục .

“Chúng tôi không còn duy trì được một hoạt động nhân đạo ở phía nam Gaza mà có thể gọi là như vậy nữa,” ông nói vào Thứ Năm tuần trước, thêm rằng các cuộc tấn công của Israel đã “khiến không còn nơi nào an toàn cho thường dân ở phía nam Gaza, điều này đã là nền tảng của kế hoạch nhân đạo nhằm bảo vệ thường dân và do đó cung cấp viện trợ cho họ. Nhưng không có nơi an toàn, kế hoạch đó đã tan tành.”

Quan chức trên tiếp tục nói rằng hoạt động của Liên Hợp Quốc đã suy giảm xuống một “chương trình tình cờ”, than thở về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung và không thể giao viện trợ cho nhiều khu vực của Gaza. “Nó thất thường, không đáng tin cậy, và thẳng thắn mà nói, không bền vững,” Griffiths tiếp tục.

Mặc dù các quan chức Israel trước đây kêu gọi người Palestine sơ tán đến các thành phố phía nam ở Gaza, nhưng các cuộc không kích gần đây đã gây ra “một làn sóng di tản mới,” theo Thomas White, người đứng đầu văn phòng UNRWA ở Gaza. Khoảng 85% dân số khu ức này đã bị di tản trong cuộc xung đột, hoặc khoảng 1,9 triệu người.

Để nhấn mạnh tính cấp bách của cuộc khủng hoảng, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sau đó đã áp dụng Điều 99, một điều khoản hiếm khi sử dụng trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, để cảnh báo Hội đồng Bảo an về một “thảm họa nhân đạo sắp xảy ra” tại Gaza. Ông nói rằng với cuộc chiến đang diễn ra hơn hai tháng qua, mạng lưới hỗ trợ nhân đạo ở Gaza đang “đối mặt với nguy cơ sụp đổ nghiêm trọng”.

Trong khi Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn vào Thứ Sáu tuần trước, Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chống lại duy nhất để chặn nghị quyết, bất chấp sự ủng hộ của 13 quốc gia khác. Theo Phó Đại diện thường trực Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood, Mỹ bác bỏ đề xuất vì nó được coi là “vội vàng” và “xa rời thực tế”, đồng thời lưu ý rằng nó không bao gồm ngôn ngữ lên án Hamas.

Nhà Trắng công khai phản đối một lệnh ngừng bắn tổng thể ở Gaza, cho rằng điều đó chỉ phục vụ Hamas, nhưng ủng hộ một “ngừng bắn ngắn hạn” cuối tháng trước, cho phép thả 110 con tin của Hamas để đổi lấy 240 tù nhân Palestine đang bị giam giữ trong nhà tù Israel. Điều này cũng mang lại thời gian cho các nhân viên cứu trợ mang thêm nhiều hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực bị bao vây Gaza.

Hơn 17.000 người Palestine, trong đó có hơn 7.100 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel kể từ khi chiến sự bắt đầu vào tháng 10, theo các quan chức địa phương. Làn sóng bạo lực gần đây bắt đầu sau vụ tấn công chết người của Hamas vào Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng, hầu hết là thường dân, và Hamas bắt giữ hơn 200 con tin trở lại Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.