(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng sự tan rã của khối này sẽ là một “thảm họa” đối với thế giới

Washington đã hết đường cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Kiev nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận, đồng thời cáo buộc đối thủ Cộng hòa Donald Trump không chỉ là “mối đe dọa chính” đối với tự do và dân chủ của Mỹ, mà còn làm suy yếu sự thống nhất của khối quân sự do Mỹ lãnh đạo.

Nga nhiều năm qua bày tỏ quan ngại về việc NATO mở rộng về phía biên giới, coi các chính sách của khối này là mối đe dọa hiện hữu. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài phát thanh Tây Ban Nha Univision phát sóng hôm thứ Ba, Biden đã ca ngợi việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO gần đây trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine là một thành tựu lớn trong sự nghiệp của mình.

“Chúng tôi đã làm một việc mà tôi rất tự hào. Tôi đã gắn bó với NATO trong suốt sự nghiệp của mình. Chúng tôi đã có thể mở rộng NATO và chúng tôi có hai nghìn dặm đường biên giới vì hai quốc gia Bắc Âu đã gia nhập NATO. Các bạn có toàn bộ một loạt các quốc gia NATO dọc theo biên giới Nga”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Biden tiếp tục lập luận rằng việc bế tắc liên quan đến gói viện trợ quân sự 61 tỷ đô la của ông cho Kiev là “rất nguy hiểm” đối với sự thống nhất của khối, đồng thời cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như đã giữ biện pháp này – và toàn bộ đảng Cộng hòa – làm con tin.

“Trump điều hành đảng đó. Ông ta duy trì một loại gọng kìm tử thần đối với đảng. Mọi người đều sợ phải chống lại ông ta cho dù họ đồng ý với ông ta hay không, và điều đó cực kỳ nguy hiểm. Điều cuối cùng chúng ta cần là thấy NATO bắt đầu tan rã. Sẽ là một thảm họa đối với Hoa Kỳ, một thảm họa cho châu Âu, một thảm họa cho thế giới”, Biden cho biết.

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine hơn 113 tỷ đô la dưới nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau kể từ khi bắt đầu xung đột. Trong khi đó, Nga liên tục lên án các lô hàng vũ khí của phương Tây tới Ukraine, cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột, đồng thời biến phương Tây trở thành bên tham chiến trực tiếp.

Phần Lan có đường biên giới dài 1.300 km với Nga và Moscow lập luận rằng tư cách thành viên NATO đã đe dọa chứ không đảm bảo an ninh cho Phần Lan. Sau khi Phần Lan gia nhập liên minh vào năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố thành lập một đơn vị quân sự mới ở biên giới với quốc gia Bắc Âu này. Thụy Điển đã gia nhập khối này vào tháng trước.

Putin đã cảnh báo trong gần hai thập kỷ rằng các chính sách của NATO làm suy yếu an ninh quốc gia của Nga, nhưng “lằn ranh đỏ” thực sự đối với Nga sẽ là nỗ lực đưa lực lượng của khối này vào Ukraine. Cuộc xung đột ở Ukraine là một cuộc xung đột “mang tính hiện hữu” đối với Moscow và là “vấn đề sống còn”, Putin cho biết vào tháng 2, trong khi đối với phương Tây, đó chỉ đơn giản là vấn đề “cải thiện vị thế chiến thuật” của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.