“Biển người” nườm nượp đổ về Đền Trần trước giờ khai ấn

Lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 6-2 (từ ngày 11 đến 16 tháng giêng năm Quý Mão) với nhiều hoạt động. Trong đó, nghi thức khai ấn sẽ diễn ra trong đêm 14 tháng Giêng, lễ phát ấn lúc 5 giờ ngày 15 tháng Giêng.

Đây là một lễ hội truyền thống, thu hút rất đông du khách thập phương tới dâng hương, cầu hanh thông, may mắn dịp đầu năm. Do 3 năm trước không tổ chức vì dịch COVID-19, đồng thời lễ khai ấn năm nay lại rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nên du khách đổ về đền Trần đông hơn mọi năm rất nhiều.

Ghi nhận chiều ngày 4-2, có đến hàng ngàn người đã đổ về đây mặc dù chưa đến giờ khai ấn.

Bên trong đền Trần

Hiện tượng chen lấn xuất hiện do quá đông người.

Lễ khai ấn năm nay lại rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nên du khách đổ về đền Trần đông hơn mọi năm.

Một số người không thể vào bên trong phải vái vọng từ xa.

Tại khu vực phát ấn, đang gấp rút tháo dỡ các cánh cửa sắt

Mọi công tác chuẩn bị được gấp rút thực hiện trước giờ diễn ra lễ khai ấn.

Nhằm tránh tình trạng quá tải dẫn tới việc chen lấn, xô đẩy xin ấn trong đêm, năm nay, việc phát ấn đền Trần được lùi lại và bắt đầu từ 5 giờ ngày 15 tháng Giêng, chứ không phát luôn ngay sau lễ khai ấn lúc 12 giờ đêm như những năm trước.

Ngoài ra, nhằm bảo đảm an toàn cho du khách tham dự, ban tổ chức (BTC) lễ hội đã cho lắp camera an ninh tại khu vực làm lễ và nhiều vị trí trong các đền để có biện pháp xử lý những người có hành vi phản cảm, như ném tiền vào kiệu ấn, “cướp” lộc trong đêm khai ấn.

Bà Nguyễn Thị Như – Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, Trưởng BTC Lễ hội khai ấn đền Trần Nam Định 2023 – cho biết sau 3 năm không tổ chức, lễ khai ấn năm nay diễn ra vào thứ bảy nên dự báo lượng khách rất đông. Vì thế, nhiều phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cháy nổ đã được đặt ra.

Lực lượng an ninh được tăng cường trước giờ khai ấn đền Trần.

Theo ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban Quản lý Di tích lịch sử đền Trần – chùa Tháp, có 2 nghi lễ được tái hiện một cách đầy đủ và sát với lịch sử là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ rước Nước, tế Cá.


Hữu Hưng