(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói với người Ukraina nên chấp nhận nghĩa vụ quân sự

Người dân Ukraina phải chấp nhận việc huy động quân sự nhiều hơn như một bước cần thiết để đất nước cuối cùng có thể gia nhập NATO, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết trong bài phát biểu tại Kiev vào thứ Ba.

Phát biểu trước sinh viên tại Học viện Công nghệ Kiev, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ lưu ý rằng người Ukraina đang dựa vào sự hỗ trợ của nước mình, nhưng nhấn mạnh họ phải nhận ra tầm quan trọng của việc huy động quân sự trong cuộc chiến chống lại Nga.

“Quyết định huy động gần đây của bạn là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Những người bảo vệ đã can đảm giữ vững tuyến phòng thủ trong hơn hai năm cần được hỗ trợ. Họ cần nghỉ ngơi,” Blinken nói.

Tham gia quân đội sẽ “cho phép bạn củng cố hệ thống phòng thủ, xây dựng thêm đơn vị, đưa cuộc chiến đến với những kẻ xâm lược Nga,” ông bổ sung.

Blinken đề cập đến những thành viên của cộng đồng trường đại học đã tình nguyện tham gia, trong đó có 88 người đã hy sinh trong cuộc xung đột đang diễn ra, theo nhà ngoại giao.

Kiev gần đây đã thông qua một cải cách quân sự căn bản sẽ có hiệu lực vào tháng này. Nó đưa ra hình phạt nghiêm khắc đối với việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự nhằm đạt được tỷ lệ huy động cao hơn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraina đã từ chối các dịch vụ lãnh sự đối với công dân sống ở nước ngoài nhằm buộc đàn ông Ukraina trong độ tuổi chiến đấu phải trở về quê hương và cầm súng.

Nga ước tính tổn thất quân sự của Ukraina trong năm nay đến nay là hơn 111.000 người, tính đến đầu tháng Năm.

Trong chuyến thăm Ukraina, Blinken cũng khẳng định mục tiêu của Mỹ là đảm bảo tương lai của đất nước này là một “nền dân chủ tự do, thịnh vượng, an toàn hoàn toàn hội nhập vào cộng đồng châu Âu và Đại Tây Dương”.

“Chúng tôi đang đưa Ukraina gần hơn và sau đó là vào NATO. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng cầu nối giữa Ukraina và NATO luôn mạnh mẽ và sáng sủa,” ông hứa hẹn, dự đoán sẽ có tiến triển “cụ thể” theo hướng đó vào cuối năm nay.

Mỹ và các đồng minh của mình tuyên bố họ đang đổ hỗ trợ lớn vào Ukraina nhằm chặn đứng tham vọng đế quốc của Nga.

Tuy nhiên, Moscow xem cuộc xung đột như một cuộc chiến ủy nhiệm do Mỹ khởi xướng chống lại Nga. Sự gia tăng hiện diện của NATO ở Ukraina là nguyên nhân chính dẫn đến hành động quân sự của Nga, theo lãnh đạo nước này.

Năm 2021, Nga kêu gọi khối quân sự do Mỹ dẫn đầu ký một thỏa thuận ràng buộc để giải quyết lo ngại của Moscow về sự mở rộng của NATO ở châu Âu, nhưng yêu cầu này bị từ chối.

Năm 2022, Moscow đã cố gắng ký một hiệp ước hòa bình với Kiev, sẽ đảm bảo vị thế của Ukraina là một quốc gia trung lập. Thỏa thuận này được cho là bị phương Tây làm hỏng, cho thấy rõ ràng Kiev thiếu chủ quyền và Mỹ cùng đồng minh có ý đồ thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.