(SeaPRwire) –   Các quan chức hàng đầu ở Ankara đang bị điều tra sau cáo buộc âm mưu chống lại các bộ trưởng cũ, theo truyền thông địa phương

Các quan chức cao cấp được giao nhiệm vụ chống tội phạm có tổ chức ở Ankara, Türkiye đang bị điều tra về cáo buộc âm mưu nhằm chống lại chính phủ, theo tin của Hurriyet.

Vụ việc gây chấn động này, được tờ báo tiết lộ vào thứ Tư tuần trước, tập trung vào một người tên là Serdar Sertcelik. Ông ta được cho là cánh tay phải của lãnh đạo tổ chức tội phạm Ayhan Bora Kaplan, một tổ chức bị lực lượng thực thi pháp luật triệt phá vào năm ngoái.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, các điều tra viên đã trao cho Sertcelik địa vị nhân chứng bí mật trong vụ án chống lại nhóm tội phạm này. Gần đây tuy nhiên, ông ta đã trốn thoát khỏi sự giam giữ và rời khỏi đất nước.

Sau đó ông ta đưa ra những cáo buộc đặc biệt, cho rằng lãnh đạo cảnh sát đã gây áp lực buộc ông ta phải liên kết các thành viên cao cấp của đảng cầm quyền AK, bao gồm các bộ trưởng cũ và những người hiện đang giữ chức vụ cao trong chính phủ, với các tội ác. Chiến dịch “Tay sạch” được cho là một âm mưu chống chính phủ, Sertcelik tuyên bố.

Tuần trước, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đình chỉ phó giám đốc cảnh sát tỉnh Ankara, người giám sát cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức, giám đốc chi nhánh liên quan và một phó giám đốc. Thông báo cho biết đây là những “cáo buộc trên mạng xã hội” đủ để hành động.

Vào đêm thứ Tư, nhà của họ và nhà lái xe của phó cảnh sát trưởng đã bị khám xét, theo truyền thông. Các vụ khám xét được thực hiện bởi chi nhánh chống khủng bố của cảnh sát Ankara, Hurriyet cho biết. Các quan chức được cho là đang bị điều tra về một loạt tội danh, bao gồm âm mưu chống lại trật tự hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Nội vụ Ali Yerlikaya đã đưa ra tuyên bố vào thứ Tư dường như đề cập đến các vụ khám xét. Ông hứa sẽ truy tố bất cứ ai sử dụng “thủ đoạn của FETO” – một tham chiếu đến tổ chức của giáo sĩ Mỹ gốc Thổ Fethullah Gulen – sẽ bị truy tố. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã buộc tội Gulen trong nhiều năm âm mưu làm suy yếu chính phủ, bao gồm cả một cuộc đảo chính quân sự bất thành vào năm 2016.

“Nếu có một cấu trúc trong bất kỳ cơ quan nào nhắm mục tiêu vào tổng thống của chúng tôi, chính phủ của chúng tôi và chính trị gia của chúng tôi, chúng tôi sẽ đi đến cùng, xác định những cấu trúc đó và đưa chúng ra ánh sáng công lý”, Bộ trưởng Nội vụ nói trên X (trước đây là Twitter).

Erdogan được cho là đã tổ chức cuộc họp bí mật vào đêm hôm đó với các quan chức an ninh và tư pháp hàng đầu. Trong khi đó, chính trị gia dân tộc và là nghị sĩ phục vụ Devlet Bahceli yêu cầu một cuộc trấn áp vụ âm mưu được cho là có, nói rằng: “Nếu chúng ta quỳ gối trước những kẻ đang lên kế hoạch tái diễn vụ đảo chính với 17-25 đối tác cảnh sát và tư pháp, chúng ta sẽ bị tiêu diệt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.