(SeaPRwire) –   Lựa chọn bảo mật khó hiểu được đưa ra sau một vụ rò rỉ lớn cho thấy cuộc thảo luận cấp cao về việc tấn công Cầu Crimea của Nga

Bộ Quốc phòng Đức đã bảo vệ một tuyên bố báo chí về việc rò rỉ thông tin liên lạc quân sự bằng mật khẩu “1234”. Các phương tiện truyền thông Đức đã chế giễu Bộ Quốc phòng vì chi tiết bảo mật “cực kỳ đáng xấu hổ”.

Tuyên bố do Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius đưa ra vào Chủ Nhật, được đăng ở định dạng âm thanh trên trang web của bộ này vào hôm thứ Hai. Theo đường dẫn đến một dịch vụ lưu trữ đám mây lưu trữ tệp, Bộ thông báo với khách truy cập rằng họ có thể truy cập bản ghi âm bằng cách nhập mật khẩu “1234”. 

Mặc dù tệp này không được phân loại và mật khẩu có thể đã được chọn làm chỗ giữ chỗ, nhưng việc sử dụng nó đã bị tờ Bild, lá cải của Đức chế giễu. “Sau cuộc tấn công nghe lén vào Bundeswehr [quân đội Đức] do các điệp viên Nga thực hiện, điều này thật đáng xấu hổ,” tờ báo viết hôm thứ Hai.

Hôm thứ Sáu, Tổng biên tập RT Margarita Simonyan đã công bố một bản ghi chép và bản ghi âm cuộc trò chuyện giữa bốn sĩ quan Không quân Đức, bao gồm cả tướng hàng đầu Ingo Gerhartz, bà cho biết bà đã lấy được tệp này từ các quan chức an ninh Nga. 

Qua cuộc gọi video WebEx, các sĩ quan đã thảo luận về khả năng sử dụng tên lửa Taurus do Đức sản xuất để chống lại Cầu Crimea, đồng thời tự hỏi làm thế nào họ có thể duy trì khả năng chối bỏ hợp lý về sự liên quan trong một cuộc tấn công như vậy. Cuộc trò chuyện cũng tiết lộ rằng – theo các sĩ quan – Anh đã cử các chuyên gia quân sự của riêng mình đến Ukraine để điều khiển tên lửa hành trình Storm Shadow do quân đội Ukraine trao tặng.

Chưa rõ người liên hệ của Simonyan lấy được âm thanh bằng cách nào. Tuy nhiên, phó chủ tịch ủy ban giám sát của quốc hội Đức, Roderich Kiesewetter, hôm Chủ Nhật cho rằng người Nga chỉ có thể đăng nhập vào cuộc gọi WebEx không an toàn mà không bị các sĩ quan chú ý. 

Berlin xác nhận tính xác thực của bản ghi âm vào thứ Bảy. Trong tuyên bố hôm Chủ Nhật, Pistorius không đề cập đến những sai sót bảo mật rõ ràng dẫn đến vụ rò rỉ. Thay vào đó, ông cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin dàn dựng vụ việc này như một phần của “cuộc chiến thông tin” chống lại phương Tây.

Trong nhiều tháng, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phải chịu áp lực từ Kiev và các thành viên của đảng của ông ta để chấp thuận cho Ukraine được chuyển giao tên lửa Taurus. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn từ chối, và ngày thứ Bảy, tờ Wall Street Journal lưu ý rằng cuộc trò chuyện bị rò rỉ có thể khiến việc chuyển giao cuối cùng của họ trở nên ít khả thi hơn.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Hai rằng vụ rò rỉ chứng minh rằng “các kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Nga đang được thảo luận một cách thực chất và cụ thể trong Bundeswehr.” Một ngày trước đó, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng  “Đức đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.