(SeaPRwire) –   Itamar Ben-Gvir cáo buộc Tổng thống Biden không mang lại đủ tự do cho Tây Jerusalem để chống lại Hamas

Bộ trưởng an ninh quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir đã chỉ trích cách tiếp cận của Tổng thống Hoa Kỳ Biden đối với cuộc chiến ở Gaza của Israel, lập luận rằng tình hình sẽ “hoàn toàn khác” nếu cựu Tổng thống Donal Trump vẫn tại nhiệm.

“Thay vì ủng hộ chúng tôi hết mình, Biden lại bận rộn viện trợ nhân đạo và nhiên liệu (cho Dải Gaza), những thứ này sẽ đến tay Hamas”, Ben-Gvir nói với Wall Street Journal vào Chủ Nhật. “Nếu Trump nắm quyền, hành vi của Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn khác biệt.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột quân sự, sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10 khiến khoảng 1200 người Israel thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin, Hoa Kỳ đã cam kết “bất cứ thứ gì cần thiết” để hỗ trợ cuộc phản công, nhưng nhiều lần kêu gọi Israel thực hiện các biện pháp tránh gây tổn hại cho dân thường Palestine.

Những lời nhận xét của Ben-Gvir đã bị các chính trị gia Israel lên án, một số người cáo buộc bộ trưởng này làm phương hại đến “mối quan hệ chiến lược của Israel” và gọi cuộc phỏng vấn là “một cú đánh trực tiếp vào nỗ lực chiến tranh”.

Chủ tịch đảng Lao động MK Merav Michaeli giải thích những bình luận này là “một sự can thiệp trắng trợn và cố ý vào chiến dịch bầu cử của Mỹ” và kêu gọi Thủ tướng Netanyahu sa thải bộ trưởng này.

“Nếu Netanyahu không sa thải Ben-Gvir, điều đó tương đương với việc ủng hộ hoàn toàn những bình luận của ông ấy. Không ai ở bất kỳ đâu sẽ tin rằng một bộ trưởng chính phủ dám đưa ra những nhận xét có hại và thậm chí vô ơn như vậy mà không có sự hậu thuẫn của thủ tướng Israel”, bà cho biết trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter).

Netanyahu đáp trả bằng cách nói rằng ông “không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào trong việc điều hướng quan hệ với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế”, đồng thời nói thêm rằng chính phủ Israel tự ra quyết định “ngay cả trong những trường hợp không đạt được thỏa thuận với bạn bè Hoa Kỳ của chúng tôi.”

Bộ Ngoại giao Palestine lên án những bình luận của Ben-Gvir là “phân biệt chủng tộc” và kêu gọi trừng phạt quốc tế đối với ông ta. 

Itamar Ben-Gvir, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh Quốc gia vào tháng 12 năm 2022, được biết đến với quan điểm cực hữu của mình. Trước đây, ông đã kêu gọi chiếm đóng Dải Gaza và trục xuất người Palestine khỏi vùng đất này. Ông cũng đe dọa sẽ hạ bệ liên minh cầm quyền của Netanyahu nếu Thủ tướng đối xử quá mềm mỏng với Hamas.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.