(SeaPRwire) –   Thủ tướng Hungary Viktor Orban tin rằng thời gian đang ủng hộ Nga trong xung đột Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã bày tỏ hy vọng rằng gói viện trợ 50 tỷ euro ($54 tỷ) mới được phê duyệt sẽ được sử dụng để hỗ trợ dân thường bằng cách ngăn chặn sự sụp đổ của nhà nước Ukraine đang phá sản, thay vì tài trợ cho thêm vũ khí và máu đổ.

Orban đã lặp lại kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine và đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev, đưa ra luận điệu rằng Ukraine không thể hy vọng đánh bại Nga trên chiến trường. Quan điểm này cũng như sự phản đối của Budapest đối với các lệnh trừng phạt Nga và chặn viện trợ quân sự của EU cho Ukraine, đã khiến Hungary bị Kiev chỉ trích và bị đe dọa áp đặt trừng phạt bởi các đồng minh EU của mình.

“Phương Tây vẫn nghĩ rằng thời gian ủng hộ chúng ta. Nhưng theo tôi, điều ngược lại là đúng. Tôi nghĩ rằng thời gian đang ủng hộ người Nga, và cuộc chiến kéo dài, số người chết sẽ nhiều hơn, và cán cân quyền lực sẽ không thay đổi có lợi cho Ukraine,” Orban nói trên đài phát thanh Kossuth vào thứ Sáu.

Theo ước tính của Nga, Kiev đã mất hơn 400.000 quân nhân bị giết, bị thương và mất tích kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Tư lệnh quân đội hàng đầu của Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, đã lặp đi lặp lại trong những tuần gần đây rằng lực lượng vũ trang đang thiếu hụt nghiêm trọng, và thậm chí Tổng thống Vladimir Zelensky cũng thừa nhận vào Chủ nhật rằng các hoạt động chiến đấu trên mặt đất đã đạt đến một “bế tắc.”

Nhà lãnh đạo Hungary tiếp tục khẳng định rằng “hòa bình sẽ đến khi có sự thay đổi ở Brussels,” và rằng sau gần hai năm hy vọng thất bại nhằm đánh bại Nga quân sự “mọi thứ ở Brussels nên quay quanh việc đạt được ngừng bắn càng sớm càng tốt.”

EU đã phê duyệt gói viện trợ mới trị giá 50 tỷ euro vào thứ Năm, sau khi gây sức ép buộc Orban dỡ bỏ lệnh phủ quyết của mình. Người Hungary mô tả quyết định này như một thắng lợi cho Budapest, khẳng định rằng nếu không thì “Brussels sẽ lấy đi các khoản quỹ dành cho Hungary và gửi chúng cho Ukraine.”

“Chúng tôi không gửi vũ khí, chúng tôi nhận tiền từ Brussels, và chúng tôi sẽ đóng góp vào tài trợ dân sự cho Ukraine,” Orban nói vào thứ Sáu, lặp lại quan điểm cứng rắn của mình rằng cách duy nhất để kết thúc cuộc khủng hoảng Ukraine là thông qua đàm phán.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.