(SeaPRwire) –   Lloyd Austin cho biết Hoa Kỳ vẫn “cam kết” tài trợ cho Israel và phủ nhận những lời cáo buộc ngày càng nhiều về tội diệt chủng

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết Hoa Kỳ không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Israel đang thực hiện tội diệt chủng ở Gaza khi nước này tiến hành chiến tranh chống lại nhóm phiến quân Hamas của Palestine.

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas vào tháng 10 năm ngoái sau một cuộc đột kích bất ngờ và chết người qua biên giới do nhóm phiến quân này dàn dựng, trong đó ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Cuộc ném bom và hoạt động trên bộ sau đó của Israel ở Gaza đã giết chết ít nhất 33.000 người, theo Bộ Y tế của lãnh thổ này.

Austin, người đã phát biểu mở đầu về yêu cầu ngân sách năm 2025 của Lầu Năm Góc, đã bị các nhà biểu tình chống Israel gián đoạn hai lần khi họ tiến vào phòng điều trần trên Đồi Capitol, yêu cầu Hoa Kỳ “ngừng tài trợ cho Israel” và ủng hộ việc “diệt chủng” ở Gaza. Những người biểu tình buộc Ủy ban Quân lực Thượng viện phải tạm dừng phiên điều trần khi cảnh sát đưa họ ra khỏi phòng.

Khi được Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Đảng Cộng hòa-Ark.) hỏi liệu ông có đồng ý với tuyên bố diệt chủng của những người biểu tình hay không, Austin trả lời là không.

“Chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào về tội diệt chủng,” Austin trả lời. “Tôi muốn nhắc mọi người rằng những gì đã xảy ra vào ngày 7 tháng 10 là hoàn toàn khủng khiếp.”

Tháng trước, báo cáo viên đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Francesca Albanese đã kết luận trong một báo cáo rằng trên thực tế, có “căn cứ hợp lý để tin rằng Israel đang phạm tội diệt chủng”.

Liên hợp quốc cũng cảnh báo về “thảm họa” nhân đạo tiếp theo nếu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành cuộc tấn công trên bộ được lên kế hoạch tại Rafah, nơi trú ẩn cuối cùng của người Palestine ở Gaza. Vào thứ ba, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chính phủ của ông đã ấn định ngày bắt đầu cuộc tấn công.

Mặc dù chính quyền Biden đã khiển trách Israel không bảo vệ được các nhân viên cứu trợ và dân thường khác ở Gaza, nhưng chính quyền này đã từ chối cắt giảm hỗ trợ cho IDF hoặc đặt điều kiện đối với các lô hàng vũ khí.

Vào thứ ba, người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố tiếp tục rằng Hoa Kỳ vẫn “cam kết” hỗ trợ Israel trong việc “bảo vệ lãnh thổ và người dân của nước này.”

Tuần trước, giới truyền thông đưa tin rằng Nhà Trắng đã đồng ý cung cấp thêm hàng nghìn quả bom cho Israel, giúp bổ sung kho dự trữ đã cạn kiệt do cuộc oanh tạc kéo dài sáu tháng của Tây Jerusalem vào Gaza.

Việc chuyển giao được hoàn tất vài giờ sau khi có tin IDF đã giết chết bảy nhân viên cứu trợ, bao gồm công dân Hoa Kỳ và Anh, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một đoàn xe cứu trợ nhân đạo ở vùng đất Palestine. Gần 200 nhân viên cứu trợ được báo cáo đã thiệt mạng ở Gaza và Bờ Tây kể từ khi Israel phát động chiến tranh chống Hamas vào tháng Mười.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.