(SeaPRwire) –   Nga và Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng năng lực quỹ đạo, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian cho biết

Khả năng xảy ra xung đột trong không gian không còn chỉ là lý thuyết, Tướng Stephen Whiting, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Ba.

Phát biểu tại Hội nghị Không gian lần thứ 39 tại trụ sở chính của Bộ Tư lệnh tại Colorado Springs, Whiting đã đưa ra một bức tranh đáng báo động về khả năng quỹ đạo của Nga và Trung Quốc. 

Trung Quốc đã xây dựng một “lưới tiêu diệt trên Thái Bình Dương để tìm kiếm, xác định, theo dõi và, đúng vậy, nhắm vào năng lực quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh”, Whiting cho biết, mô tả những nỗ lực của Bắc Kinh là đang thực hiện với “tốc độ kinh hoàng”.

Kể từ năm 2018, Nga đã tăng gấp đôi và Trung Quốc đã tăng gấp ba số vệ tinh tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) trên quỹ đạo, đồng thời cũng thử nghiệm và triển khai các vũ khí chống vệ tinh. Trong khi đó, Hoa Kỳ có “kiến trúc không gian tốt nhất thế giới”, nhưng các chòm sao quân sự của nước này được “tối ưu hóa cho một môi trường lành tính”, ông nói. 

Vũ khí không gian của Nga và Trung Quốc “đe dọa đến lối sống hiện đại của chúng ta và cách chúng ta bảo vệ quốc gia này, và chúng ta phải có khả năng ngăn chặn và chống lại các mối đe dọa này khi được kêu gọi đạt được ưu thế trên không gian”, vị tướng này cho biết.

Whiting mô tả một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra trong không gian là “thảm khốc về mặt kinh tế và môi trường, có lẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ”, và cho biết Hoa Kỳ muốn giữ mọi thứ trong trạng thái “cạnh tranh bền bỉ” thay vì như vậy.

Hoa Kỳ hiện đang hợp tác với Canada, Úc và Vương quốc Anh trong Chiến dịch Phòng thủ Olympic, một chương trình nhằm “tối ưu hóa các hoạt động trên không gian”, theo Bộ Tư lệnh Không gian. Whiting thông báo rằng Đức, Pháp và New Zealand cũng đã được mời tham gia.

Ông cũng tiết lộ rằng Môi trường Đánh giá và Xác thực Khả năng (CAVE) mới của Bộ Tư lệnh đã đạt được “khả năng tối thiểu khả thi”. Phòng thí nghiệm mô hình hóa và mô phỏng sẽ giúp quân đội Hoa Kỳ “tìm ra cách tốt hơn để răn đe và lập kế hoạch tiến hành các hoạt động cho một cuộc chiến chưa bao giờ xảy ra và một cuộc chiến mà chúng ta không muốn xảy ra”. 

Gần đây, Washington đã cáo buộc Moscow có năng lực chống vệ tinh chưa được tiết lộ, có thể mang tính chất hạt nhân. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những tuyên bố của Hoa Kỳ là “vô căn cứ” và là hành động thao túng các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí. Đại sứ quán Nga tại Washington cũng cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng “các khẩu hiệu bài xích Nga” để che đậy kế hoạch quân sự hóa không gian của chính họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.