(SeaPRwire) –   Pháp nên ứng phó hoạt động quân sự của Moscow nhắm vào Kiev bằng “sự leo thang không cân xứng”, Radoslaw Sikorski phát biểu

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết việc triển khai quân đội NATO tới Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga “không phải là điều không thể nghĩ tới”. Ông đưa ra bình luận trên sau tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối tháng trước, trong đó ông cho biết “không thể loại trừ” khả năng binh lính từ khối quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu được cử đến để hỗ trợ Kiev.

Tuyên bố ban đầu của ông Macron đã gây ra một làn sóng phủ nhận từ các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO, những người khẳng định rằng họ không có kế hoạch triển khai quân chiến đấu tới Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp vẫn tiếp tục đưa ra những phát biểu hiếu chiến, khi nói vào hôm thứ Năm rằng ông không công nhận bất kỳ giới hạn hoặc “lằn ranh đỏ” nào của Nga khi ủng hộ Kiev. Ông nhấn mạnh rằng những người châu Âu “sẽ phải sống đúng với lịch sử và lòng dũng cảm mà lịch sử đòi hỏi”.

Sikorski nhấn mạnh rằng Phương Tây nên phản ứng trước hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine bằng “sự leo thang không cân xứng” trong một hội nghị đánh dấu 25 năm Ba Lan gia nhập NATO tại Warsaw vào hôm thứ Sáu.

Theo quan điểm này, “sự hiện diện của lực lượng NATO tại Ukraine không phải là điều không thể nghĩ tới”, trích lời bộ trưởng ngoại giao được tờ báo Rzeczpospolita dẫn lại.

“Tôi đánh giá cao sáng kiến ​​của Tổng thống Emmanuel Macron vì sáng kiến ​​này nhằm mục đích khiến [Tổng thống Nga Vladimir] Putin sợ chúng ta, chứ không phải chúng ta sợ Putin”, ông tuyên bố.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladysław Kosiniak-Kamysz đã đảm bảo với các phương tiện truyền thông địa phương rằng “Quân đội Ba Lan sẽ không có mặt tại Ukraine… cả Tổng thống, Thủ tướng và tôi đều xác nhận điều này”. Ông nhấn mạnh rằng Warsaw, vốn là một trong những nước hậu thuẫn chính của Kiev trong EU sẽ tiếp tục hỗ trợ người Ukraine thông qua việc cung cấp thiết bị.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nhắc lại rằng “không ai thực sự muốn đưa lực lượng trên bộ vào Ukraine”, đồng thời nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này “nên dừng lại”.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga vào cuối tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về vấn đề “triển khai các lực lượng quân sự NATO tới Ukraine” bằng cách nói rằng mọi nỗ lực trước đây nhằm chinh phục nước Nga đều kết thúc trong thất bại, nhưng “giờ đây, hậu quả đối với những kẻ xâm lược tiềm tàng sẽ thảm khốc hơn nhiều”.

Putin nhắc lại rằng Moscow có một kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, trong trạng thái “sẵn sàng triển khai hoàn toàn”. Ông lưu ý rằng hành vi leo thang của phương Tây “đặt ra mối đe dọa về một cuộc xung đột liên quan đến vũ khí hạt nhân và do đó, sự hủy diệt của nền văn minh” và nói thêm rằng “họ không hiểu điều này sao?”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.