Quan chức ngoại giao hàng đầu Bắc Triều Tiên đã bảo vệ quốc gia ẩn dật này khỏi những chỉ trích quốc tế về việc bán vũ khí một cách bí mật cho Nga sau nhiều tuần hội đàm song phương.

Một tuyên bố được phát hành vào Thứ Năm bởi chính phủ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định rằng “những giao dịch vũ khí như vậy, mà chúng tôi hiện xác nhận đã hoàn tất, sẽ làm tăng đáng kể số người chết do cuộc chiến xâm lược của Nga.”

Bộ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui đã đề cập đến vấn đề này vào Thứ Bảy trên cơ quan truyền thông nhà nước Cục Tin Tức Trung Ương Triều Tiên, nơi bà nói rằng: “Nếu [Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc] không có ý xấu với Bắc Triều Tiên và Nga, thì sẽ không có lý do gì để căng thẳng mọi nỗ lực và cảm thấy bất an về sự phát triển của mối quan hệ bình đẳng và bình thường giữa hai nước.”

DPRK là viết tắt của “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, tên chính thức của Bắc Triều Tiên.

Cộng đồng quốc tế đã cảnh báo mạnh mẽ Bắc Triều Tiên không nên cung cấp vũ khí cho quân đội Nga trong cuộc xâm lược Ukraina của họ.

Choe cho rằng kẻ thù của Bắc Triều Tiên “có lợi ích địa chính trị quan trọng trong việc làm trái phép hóa mối quan hệ DPRK-Nga, xét đến tình hình chính trị quốc tế hiện tại và những cuộc khủng hoảng mà Mỹ, Nhật Bản và [Hàn Quốc] đang phải đối mặt trong nước và ngoài nước.”

“Mối quan hệ song phương đang phát triển dựa trên những nguyên tắc công nhận của luật pháp quốc tế như chủ quyền quốc gia, tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp, bình đẳng và lợi ích chung theo hiệp ước hữu nghị, hữu hàng xóm và hợp tác giữa Bắc Triều Tiên và Nga, một hiến pháp hợp pháp của luật pháp quốc tế,” Choe nói vào Thứ Bảy. “Đây là một thuộc tính bản chất của mối quan hệ Bắc Triều Tiên-Nga.”

Nga không phải là quốc gia duy nhất chịu lệnh trừng phạt quốc tế mà Bắc Triều Tiên bị cáo buộc cung cấp vũ khí chiến tranh.

Israel và đồng minh của họ đã buộc tội Bắc Triều Tiên sản xuất công nghệ quân sự được sử dụng bởi các nhóm vũ trang Hamas trong cuộc xung đột bạo lực của họ chống lại Israel tuần này – một cáo buộc mà quan chức Bắc Triều Tiên đã bác bỏ.

Một loại vũ khí ở tâm điểm của cuộc tranh cãi, được sử dụng bởi Hamas, là tên lửa F-7 phóng loạt lựu đạn, một loại vũ khí mang vai có thể sử dụng chống lại các phương tiện bọc thép.

Một video về khủng bố Hamas sử dụng súng phóng loạt F-7 đã được xác nhận thông qua phân tích của hai chuyên gia về vũ khí Bắc Triều Tiên và tình báo quân sự Hàn Quốc. Hãng thông tấn Associated Press cũng đã tiến hành phân tích vũ khí bị bắt giữ trên chiến trường.

Lawrence Richard của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.