Một “sao chổi quỷ”, hai lần kích thước của núi Everest, đang lao về phía Trái Đất nhưng có lẽ không gây mối đe dọa nào đối với loài người, theo một nhà thiên văn học.

“Nó có thể sáng đến mức bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc bằng ống nhòm, nhưng điều đó không phải vì nó sẽ ở rất gần,” Teddy Kareta, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đài thiên văn Lowell ở Flagstaff, Arizona, nói với Insider. “Điều đó là bởi vì nó chỉ đơn giản rất sáng.”

Được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng khoa học với tên 12P/Pons-Brooks, sao chổi gọi là “quỷ” này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1812 trước khi được phát hiện lại vào năm 1883, theo báo cáo của SkyLive.

Nó được coi là một sao chổi tuần hoàn với chu kỳ quỹ đạo khoảng 71 năm.

Nó cũng được xem là một trong khoảng 20 sao chổi khác có núi lửa băng hoạt động, theo Hiệp hội Thiên văn học Anh.

Sao chổi có hỗn hợp băng, bụi và khí được gọi là cryomagma và bao quanh bởi khí thoát ra từ bên trong, theo báo cáo của Live Science.

Sao chổi sẽ sáng nhất đối với Trái Đất vào năm sau vào giữa tháng 4, khi cách Trái Đất khoảng 232 triệu km, hoặc 144,158,116 dặm.

“Có khả năng Pons-Brooks sẽ sáng đủ để nhìn thấy bằng mắt thường vào mùa xuân tới, nhưng gần như chắc chắn sẽ sáng đủ để nhìn thấy bằng ống nhòm nhỏ hoặc kính viễn vọng nghiệp dư đầu tiên. Sự kiện chính về không gian vào tháng 4 tới sẽ rõ ràng là nhật thực toàn phần, vì vậy mọi người nên đánh dấu lịch để cố gắng nhìn thấy sao chổi, trường hợp nó không được quan tâm nhiều trên tin tức,” Kareta nói với Digital.

Nhà thiên văn học lưu ý rằng sao chổi “không đáng tin cậy” khi dự đoán độ sáng khi chúng tiếp cận Trái Đất, cho rằng đó là thời điểm “chờ xem” đối với người quan sát bầu trời.

Sao chổi được đặt biệt danh là “quỷ” vào tháng Bảy, khi các nhà thiên văn quan sát thấy “sừng” xung quanh hạt nhân của nó và một số so sánh nó với tàu vũ trụ Millennium Falcon trong “Chiến tranh giữa các vì sao”, theo Forbes.

Kareta giải thích rằng những cái sừng thực ra là đuôi khí và bụi từ những vụ phun trào bất thường mà các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để hiểu rõ hơn. Nhà thiên văn học nói với Insider rằng những vụ phun trào là khi “sao chổi đột nhiên trở nên hoạt động hơn nhiều”, và phun ra khí và bụi với tốc độ tăng lên.

“Sao chổi sáng lên rất nhanh và sau đó dần mờ đi trở lại độ sáng ban đầu. Và ở Pons-Brooks, những vụ phun trào này thực sự rất sáng – rất lớn. Điều này làm cho sao chổi này trở nên thú vị đối với các nhà khoa học.”

Kareta khuyên mọi người nên theo dõi các cập nhật về sao chổi trong những tháng tới khi nó dự kiến xuất hiện trên bầu trời.

Các nhà thiên văn ước tính hạt nhân sao chổi dài khoảng 12,4 dặm, hoặc gấp đôi kích thước núi Everest. Sao chổi có kích thước lớn so với các thiên thạch khác, thường chỉ dài từ 0,6 đến 1,8 dặm, theo Kareta.

“Chúng ta biết nó lớn. Chúng ta biết nó là ngoại lệ. Chúng ta biết nó hiếm,” Kareta nói với Insider, thêm rằng anh tin rằng “rất nhiều người thực sự phấn khích về” sao chổi này.