(SeaPRwire) –   Sự giàu có, sức mạnh quân sự và danh tiếng của Vương quốc Anh đã giảm so với các nước EU cùng đẳng cấp, David Miliband cho hay

Theo lời cựu Ngoại trưởng Vương quốc Anh David Miliband, việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã đẩy đất nước này xuống vị trí chỉ là một trong số nhiều “cường quốc hạng trung” trên thế giới.

Trong bài viết đăng trên tờ Observer xuất bản ngày Chủ Nhật, Miliband – người từng phục vụ dưới quyền Thủ tướng Tony Blair và Gordon Brown – cho biết “sự giàu có, sức mạnh quân sự và danh tiếng” của Vương quốc Anh đã “sụt giảm” so với các nước cùng đẳng cấp.

Ông lập luận rằng một trong những “ảo tưởng” của Brexit là cho rằng Vương quốc Anh “nắm quyền chủ động” và vận mệnh của đất nước chỉ phụ thuộc vào các quyết định của riêng mình chứ không phải vào khả năng “tham gia, tạo động lực, mặc cả với và ngăn chặn các nước khác”.

Vương quốc Anh bỏ phiếu rời EU vào tháng 6 năm 2016 và Brexit chính thức diễn ra vào tháng 1 năm 2020. Đầu năm 2021, đất nước này cũng rời khỏi thị trường chung châu Âu.

“Nguy cơ mà các nhà hoạch định chính sách của Anh phải đối mặt được thể hiện rõ qua chính quyền Johnson: suy nghĩ viển vông về sức mạnh và vị thế của chúng ta trong một thế giới bị chi phối bởi những rủi ro toàn cầu gia tăng và những quốc gia cũng như các thế lực phi nhà nước mạnh mẽ, thực dụng, khéo léo – đôi khi là ích kỷ, tất cả đều gia tăng ảnh hưởng do hệ thống đa phương bị suy yếu”, Miliband viết.

Miliband dự đoán rằng thế giới đang hướng tới một “tình trạng mất cân bằng không lành mạnh” do quyền lực toàn cầu bị phân mảnh và rủi ro ngày càng tăng, đồng thời lưu ý rằng Anh đang “ở phía sai lầm” của các xu hướng chính này.

Mặc dù Hoa Kỳ và phương Tây vẫn mạnh mẽ ở một số khía cạnh, nhưng rất nhiều quốc gia “ngày càng không muốn làm theo ý muốn của phương Tây”.

“Đôi khi điều này là do những bất bình về sự quản lý sai lầm của nền toàn cầu hóa; trong những trường hợp khác là do sự cân nhắc về sức mạnh của Trung Quốc hoặc Nga”, Miliband phát biểu.

Để đảo ngược sự suy giảm, Vương quốc Anh phải tham gia “cấu trúc và cam kết” mới với EU về chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh, Miliband, người hiện là người đứng đầu tổ chức từ thiện Ủy ban cứu hộ quốc tế (IRC), đề xuất. Vương quốc Anh cũng cần “hiểu rõ thực tế” về sức mạnh của mình trong thế giới ngày nay.

“Chúng ta không có nguồn tài chính của Ả Rập Saudi, sự bảo trợ của EU như Pháp, tinh thần chủ động khu vực và khả năng chấp nhận rủi ro của Thổ Nhĩ Kỳ hay sức mạnh dân số của Ấn Độ hoặc Indonesia”, ông lập luận và mô tả Vương quốc Anh “là một trong số nhiều ‘cường quốc hạng trung’ trong hệ thống toàn cầu”.

Vị thế của London đối với những lợi ích “quan trọng” từ nền kinh tế đến cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh quốc gia sẽ trở nên tồi tệ hơn “nếu chúng ta không hành động ngay”, Miliband cảnh báo.

Những nhà kinh tế của Goldman Sachs trước đó đã chỉ ra cái giá đắt mà Vương quốc Anh phải trả cho Brexit. Gã khổng lồ ngân hàng của Hoa Kỳ cho hay, việc rời khỏi EU đã thúc đẩy lạm phát và cắt giảm khoảng 5% GDP thực của Anh so với hiệu suất của các đối tác kinh tế cùng đẳng cấp vào tháng 2.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.