(SeaPRwire) –   Các quan chức Đài Bắc lo ngại về sự cam kết của Mỹ đối với Kiev – truyền thông

Các nhà lập pháp Mỹ đã ghé thăm lãnh đạo Đài Loan tuần này được báo cáo là gặp phải sự lo lắng và câu hỏi về các cam kết an ninh của Washington trong bối cảnh hỗ trợ của nước này cho Ukraine bị tắc nghẽn.

“Đài Loan rất quan tâm đến Ukraine, và rất lo ngại rằng chúng tôi có thể rời bỏ Ukraine,” Đại diện Mike Gallagher của Mỹ, người dẫn đầu chuyến thăm của phái đoàn quốc hội đến Đài Bắc, vào thứ Sáu. Gallagher, một đảng Cộng hòa của Wisconsin làm chủ tịch Ủy ban Quốc hội Lưỡng đảng về Trung Quốc, cho biết chuyến thăm nhằm thể hiện sự hỗ trợ vững chắc của Washington đối với Đài Loan, bất kể ai chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Năm thành viên phái đoàn đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Tổng thống tân cử Lai Chính Đức, cùng các nhà lãnh đạo khác, trong chuyến thăm ba ngày đến hòn đảo tự trị. Những chuyến thăm như vậy trong những năm gần đây đã góp phần làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, nước này đã tuyên bố sẽ thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ ngừng tiếp xúc chính thức với Đài Loan và “ngừng gửi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào cho các lực lượng ly khai.”

Gallagher cho biết sự thất bại của Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga có thể gây tác động làm mất ổn định ở eo biển Đài Loan. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev “cả đời cần thiết,” nhưng các nhà lập pháp Cộng hòa bảo thủ đã do dự trong việc phê chuẩn yêu cầu của ông về 60 tỷ USD viện trợ khẩn cấp bổ sung. Washington đã hết kinh phí viện trợ Ukraine vào tháng trước, sau khi tiêu hao 113 tỷ USD trong các dự luật chi tiêu đã được phê duyệt trước đó.

“Kết quả ở Ukraine không chỉ quan trọng đối với Ukraine và uy tín của Mỹ, mà còn đối với răn đe ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đối với răn đe xuyên eo biển,” . Ông cho rằng một “liên minh de facto” giữa Nga, Trung Quốc và Iran đã cố gắng làm suy yếu cấu trúc các liên minh quốc tế của Washington, làm tăng thêm tầm quan trọng của sự hỗ trợ vững chắc đối với Ukraine và Đài Loan.

Nghị sĩ Đài Loan Vương Đình Nghị cho biết bỏ rơi Ukraine sẽ “khuyến khích các nhà độc tài ở Bắc Kinh, Bắc Triều Tiên và các nước khác. Họ sẽ nhận ra rằng nhà lãnh đạo toàn cầu không có sức mạnh để duy trì sự kiên nhẫn hỗ trợ đồng minh của mình.”

Gallagher than thở dài rằng Mỹ vẫn chưa loại bỏ lô hàng tồn đọng 2 tỷ USD trong các giao dịch vũ khí của nước này với Đài Loan. Ông cho biết công nghiệp quốc phòng của Washington phải được hồi sinh, và ông đề xuất thiết lập các đối tác sản xuất ở Đài Loan có thể giảm thiểu tình trạng thiếu hụt sản xuất.

“Không giống như Ukraine, Đài Loan là một hòn đảo và sẽ khó hơn trong việc tiếp tế,” nhà nghị sĩ Mỹ cho biết. “Chúng ta cần rút ra bài học tại sao răn đe thất bại ở Ukraine và áp dụng chúng cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để chúng ta không phải chiến đấu trong một cuộc chiến.”

Gallagher thêm rằng ông muốn người dân Đài Loan có niềm tin rằng “Mỹ đứng về phía họ, ngay cả khi chúng ta giải quyết một mùa bầu cử nội bộ rất căng thẳng.” Ông cũng cố gắng gửi thông điệp đến Bắc Kinh, “rằng nếu Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc bao giờ đưa ra quyết định vô cùng ngu ngốc là tìm cách xâm lược Đài Loan, nỗ lực đó sẽ thất bại.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.