(SeaPRwire) –   Phần Lan tiếp bước Estonia và Litva trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt của khối này đối với các phương tiện từ Nga

Cơ quan hải quan Phần Lan cảnh báo hôm thứ Ba rằng các loại xe ô tô mang biển số Nga phải rời khỏi Phần Lan chậm nhất là vào ngày 15 tháng 3, nếu không chúng sẽ bị tịch thu.

Biện pháp này được áp dụng theo lệnh trừng phạt của EU đối với Nga cũng như chính sách do Bộ Ngoại giao Phần Lan công bố vào tháng 9 năm ngoái. Theo cơ quan hải quan giải thích trong một thông cáo báo chí, lệnh này sẽ có thời gian chuyển đổi trong sáu tháng để các xe ô tô đăng ký tại Nga rời khỏi khối EU.

Tài liệu cho biết, bắt đầu từ thứ Bảy, ngày 16 tháng 3, người lái xe ô tô mang biển số Nga phải chứng minh được quyền sử dụng các phương tiện tại Phần Lan nếu bị cảnh sát dừng xe. Tất cả các phương tiện như vậy mà không thuộc trường hợp ngoại lệ nhất định sẽ bị tịch thu và đưa khỏi lãnh thổ EU, và chủ sở hữu của chúng sẽ phải trả thuế hải quan và thuế.

Cơ quan hải quan cho biết thêm, chỉ những phương tiện thuộc sở hữu của sinh viên toàn thời gian và những người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn cố định mới được phép ở lại Phần Lan tạm thời. Những chiếc xe như vậy phải được đưa vào nước này một cách hợp pháp trước khi lệnh cấm nhập khẩu có hiệu lực. Ngoài ra còn có một ngoại lệ đối với những chiếc xe ô tô ở Phần Lan theo các quy định về lệnh trừng phạt của EU, chẳng hạn như những chiếc xe ô tô thuộc sở hữu của công dân khối này cư trú thường xuyên tại Nga.

Thông cáo báo chí này cũng lưu ý rằng hiện tại không thể rời khỏi quốc gia Bắc Âu này qua biên giới với Nga vì các cửa khẩu vẫn đóng cửa cho đến ngày 14 tháng 4 năm 2024. “Các cơ quan chức năng sẽ không ban hành bất kỳ chỉ dẫn riêng nào về các vấn đề thực tế liên quan đến việc xuất cảnh xe. Thay vào đó, chủ sở hữu xe chịu trách nhiệm về các quyết định liên quan đến xe của họ”, tài liệu viết.

Cơ quan hải quan Phần Lan không cung cấp thông tin về số lượng phương tiện đăng ký tại Nga hiện có tại nước này.

Năm quốc gia EU có chung biên giới với Nga – Ba Lan, Phần Lan, Estonia, Latvia và Litva – đã cấm nhập cảnh của những chiếc xe ô tô mang biển số Nga, vì EU coi hành vi nhập cảnh như vậy là hành vi nhập khẩu đã bị Brussels cấm từ năm 2022 như một phần của chế độ trừng phạt. Các phương tiện đăng ký tại Nga cũng đã bị cấm nhập cảnh tại Bulgaria, Đức và Na Uy – quốc gia không phải là thành viên EU nhưng có chung đường biên giới với Nga.

Moscow đã chỉ trích lệnh cấm là “hoàn toàn vô lý” và tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Brussels đang thúc đẩy các quốc gia EU phân biệt đối xử với người Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.