(SeaPRwire) –   Lễ hội lửa hàng năm diễn ra trước khi năm mới Nowruz của Iran, và bao gồm những đống lửa và pháo hoa

Hơn một chục người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương trong lễ hội lửa hàng năm của Iran là Chaharshanbe Suri, hay lễ hội lửa, theo báo cáo của Cơ quan Cứu hộ Y tế Quốc gia (NMEO) trên kênh truyền hình ISNA vào thứ Tư.

Lễ hội lửa được tổ chức hàng năm trước khi Nowruz, năm mới của Iran, bắt đầu vào ngày 21 tháng 3. Theo truyền thống được tổ chức vào ngày thứ Tư cuối cùng của năm, nhưng lễ hội thường bắt đầu từ hai đến ba tuần trước.

Theo báo cáo, năm nay có 3.253 trường hợp bị thương, trong khi ít nhất 14 người đã thiệt mạng. Khoảng 100 người bị thương nhẹ và được điều trị ngay tại hiện trường, trong khi những người khác bị bỏng nặng và tổn thương mắt phải được đưa đến bệnh viện. Ít nhất 189 trường hợp cần phải cắt cụt chi. Thống kê bao gồm các vụ việc xảy ra từ ngày 1 đến ngày 12 tháng 3.

Theo truyền thống, người Iran đánh dấu ngày lễ bằng cách nhảy qua đống lửa để chào tạm biệt năm cũ và chào mừng năm mới. Tuy nhiên, phong tục hiện đại cũng bao gồm việc sử dụng pháo hoa và pháo, cũng như vật liệu gây cháy tự chế, thường dẫn đến chấn thương.

Theo trưởng NMEO Jafar Miadfar, các cơ quan chức năng đã thành lập một lực lượng đặc biệt năm nay nhằm giảm sử dụng các chất gây cháy bất hợp pháp, và cảnh sát Tehran theo dõi những người buôn bán và bán các chất như vậy trong khoảng hai tháng trước lễ hội. Kết quả, khoảng 10 triệu vật liệu gây cháy đã bị tịch thu.

Tuy nhiên, Sở Cứu hỏa và An toàn Tehran đã nhận gần 7.000 cuộc gọi khẩn cấp từ cư dân báo cáo về vụ nổ, cháy hoặc các sự cố khác liên quan đến lễ hội vào tối thứ Ba, theo người phát ngôn Seyed Jalal Maleki. Một trường hợp liên quan đến một thiếu niên sử dụng lựu đạn tự chế. Cư dân cũng báo cáo việc nhìn thấy người khác ném vật liệu gây cháy từ ban công hoặc mái nhà.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực làm cho lễ hội an toàn hơn, lễ hội vẫn làm chết một số lượng lớn nạn nhân mỗi năm. Năm 2023, số người bị thương vượt quá 4.300, và 26 người thiệt mạng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.