(SeaPRwire) –   Israel đã buộc tội nhân viên UNRWA giúp Hamas giết dân thường

Nhiều quốc gia phương Tây đã tạm ngừng tài trợ cho cơ quan UN Palestinian refugee agency (Cơ quan tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc) để phản ứng trước cáo buộc của Israel rằng một số nhân viên của nó đã tham gia vào cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas làm chết người.

Mỹ, Anh, Canada, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Sĩ, Phần Lan và Úc đã ngừng gửi tiền cho UNRWA kể từ thứ Bảy, theo Reuters. Những quyết định này đến sau khi cơ quan sa thải một số nhân viên chưa xác định và khởi xướng một cuộc điều tra về những liên kết nghi ngờ của họ với phiến quân Palestine.

“Cơ quan Israel đã cung cấp cho UNRWA thông tin về sự tham gia nghi ngờ của một số nhân viên UNRWA trong những vụ tấn công kinh hoàng vào Israel vào ngày 7 tháng 10,” ông Philippe Lazzarini, ủy viên trưởng của cơ quan nói trong một tuyên bố vào thứ Sáu. “Bất kỳ nhân viên UNRWA nào tham gia vào hành vi khủng bố sẽ phải chịu trách nhiệm, bao gồm cả việc truy tố hình sự.”

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antionio Guterres “kinh hoàng” trước cáo buộc chống lại nhân viên Liên Hợp Quốc.

Việc ngừng tài trợ dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm triệu đô la viện trợ cần thiết cho cơ quan, cung cấp chỗ ở và thực phẩm cho người tị nạn Palestine – một phần hiện chiếm hơn 85% cư dân của Dải Gaza.

Lazzarini lên án các chính phủ đã quyết định tạm ngừng tài trợ trong quá trình điều tra, cảnh báo những hành động như vậy đe dọa công việc nhân đạo của cơ quan trong khu vực. “Người Palestine ở Gaza không cần thêm sự trừng phạt tập thể này. Điều này làm bẩn tất cả chúng ta,” ông viết trên X (trước đây là Twitter).

Israel từ lâu buộc tội Liên Hợp Quốc và các tổ chức thành viên của nó có tình cảm với Hamas. Vào tháng 10, nhà nước Do Thái yêu cầu Tổng thư ký Guterres từ chức, buộc tội ông “biện minh cho khủng bố”. Các quan chức Israel cũng cho rằng phiến quân Palestine đang sử dụng bệnh viện và các cơ sở dân sự khác làm bình phong cho các cuộc tấn công rocket của họ vào Israel.

Cáo buộc của Israel đối với UNRWA được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tòa án Công lý Quốc tế ra lệnh cho nước này phải áp dụng biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa “diệt chủng” ở Gaza. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ trích phán quyết là “không thể chấp nhận được”.

Ngày 7 tháng 10, Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào miền nam Israel, làm chết khoảng 1.200 người và bắt giữ hơn 200 con tin. Israel đã đáp trả bằng cách tuyên bố chiến tranh với Hamas và tiến hành một chiến dịch quân sự tại Dải Gaza. Hơn 26.000 người Palestine kể từ đó đã thiệt mạng, theo cơ quan Hamas kiểm soát chính quyền Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.