(SeaPRwire) –   Olaf Scholz nói về sự gia tăng của chủ nghĩa phát xít mới ở Đức

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào thứ Bảy cảnh báo về sự gia tăng cảm tình cực hữu ở nước mình, đúng 79 năm kể từ ngày giải phóng trại hủy diệt Auschwitz bởi lực lượng Liên Xô vào ngày 27 tháng 1 năm 1945.

Trong thông điệp ghi âm được phát vào thứ Bảy khi Đức đánh dấu Ngày Tưởng niệm Holocaust, Scholz cảnh báo rằng “các báo cáo mới” thường xuyên xuất hiện về những gì ông mô tả là “phát xít mới và mạng lưới bóng tối của họ.”

Trong bài phát biểu của mình, Scholz – người lãnh đạo nước Đức kể từ tháng 12 năm 2021 – cũng cảnh báo về ảnh hưởng cực hữu ngày càng lan rộng trong nước, mà vẫn liên tục gắn liền với lịch sử tối tăm của chủ nghĩa Quốc xã của nước này.

“Đồng thời, những người dân túy cánh hữu đang chiếm ưu thế,” Scholz nói, “thổi bùng sự sợ hãi và gieo rắc thù hận,” trước khi bổ sung rằng “xu hướng này không phải là điều chúng ta đơn giản có thể chấp nhận.”

Những bình luận của Scholz được đưa ra trong bối cảnh xảy ra loạt biểu tình công khai ở Đức chống lại các đảng chính trị cực hữu. Hàng ngàn người đã xuống đường ở thành phố Dusseldorf phía tây vào thứ Bảy trong những cuộc biểu tình lớn nhất bùng phát sau các báo cáo cho rằng các quan chức cấp cao thuộc đảng cực hữu Alternative fur Deutschland (AfD) đã tham gia các cuộc thảo luận đề xuất trục xuất hàng loạt công dân nước ngoài sinh sống ở Đức.

“Hàng triệu công dân đã xuống đường ủng hộ dân chủ, tôn trọng và nhân đạo lẫn nhau,” Scholz nói, đề cập đến sự bất ổn. “Sự đoàn kết của những người dân chủ làm cho nền dân chủ của chúng ta trở nên mạnh mẽ. Hiển thị nó một cách tự tin trước công chúng – như đang xảy ra bây giờ – thật tốt.”

Scholz cũng lưu ý phán quyết vào thứ Tư của Tòa án Hiến pháp Đức đã cắt giảm tài trợ nhà nước cho đảng cực hữu Die Heimat. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Berlin đã loại bỏ hỗ trợ tài chính cho một đảng chính trị mà không cấm nó hoàn toàn.

Vào tháng 10 năm ngoái, đảng AfD đạt được kết quả bầu cử mạnh ở hai bang phía tây nước Đức, phần lớn nhờ tăng trưởng lo ngại về di cư trong nước. Điều này khiến nhà khoa học chính trị Karl-Rudolf Korte phát biểu rằng kết quả bầu cử phản ánh rằng “một xu hướng chuyển sang hữu trong luận điệu chính trị Đức đang diễn ra.”

AfD hiện đang đứng thứ hai trên toàn quốc với khoảng 20% sự ủng hộ, theo BBC, và đứng đầu (30%) ở ba bang phía đông nước Đức, nơi sẽ tổ chức bầu cử khu vực vào cuối năm nay.

Khoảng 1,1 triệu người – bao gồm khoảng 15.000 tù binh chiến tranh Liên Xô – đã bị giết trong trại tập trung và hủy diệt Auschwitz giữa tháng 5 năm 1940 và giải phóng của Liên Xô vào tháng 1 năm 1945.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.