(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Yun Jong Ho dẫn đầu đoàn, theo báo cáo của cơ quan truyền thông nhà nước KCNA

Một phái đoàn Bắc Triều Tiên cấp cao đang thực hiện chuyến thăm nước ngoài hiếm hoi đến Iran, theo báo cáo của cơ quan truyền thông nhà nước KCNA.

Một đoàn do Bộ trưởng Bộ Thương mại Đối ngoại Bắc Triều Tiên, ông Yun Jong Ho dẫn đầu đã khởi hành đến Iran bằng máy bay vào thứ Ba, theo thông tin từ cơ quan này. KCNA không tiết lộ thêm chi tiết về chuyến thăm.

Vào tháng Hai, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhân kỷ niệm 45 năm Cách mạng Hồi giáo. Kim bày tỏ niềm tin rằng “mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta được xây dựng trên con đường đấu tranh chung chống đế quốc sẽ mở rộng và phát triển ở nhiều lĩnh vực.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết vào tuần trước rằng Washington “cực kỳ lo ngại” về sự hợp tác nghi ngờ giữa Tehran và Bình Nhưỡng trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Hai nước này vẫn chịu lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của quốc tế về chương trình vũ khí của mình.

Tuần trước, cơ quan tình báo Hàn Quốc NIS cho biết họ đang “theo dõi xem liệu công nghệ Bắc Triều Tiên có được đưa vào tên lửa đạn đạo mà Iran phóng vào Israel hay không, bởi Bình Nhưỡng và Iran đã hợp tác về tên lửa trong quá khứ.”

Ngày 13/4, Tehran đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái vào các mục tiêu quân sự trong lãnh thổ Israel, đáp trả vụ không kích vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria, khiến hai tướng và nhiều sĩ quan cấp cao khác thiệt mạng.

Bắc Triều Tiên cũng đối mặt với cáo buộc từ phương Tây rằng nhóm vũ trang Palestine Hamas, có quan hệ với Iran, đã sử dụng vũ khí Bắc Triều Tiên trong cuộc tấn công vào Israel ngày 7/10.

Thời điểm đó, KCNA bác bỏ những cáo buộc này là “tin đồn vô căn cứ và sai sự thật,” nhằm “đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng Trung Đông do chính sách thống trị sai lầm của [Mỹ] cho một nước thứ ba.”

Bắc Triều Tiên và Iran cũng bị Mỹ và đồng minh cáo buộc cung cấp lần lượt đạn pháo và máy bay không người lái cho Nga trong bối cảnh xung đột với Ukraine. Cả Bình Nhưỡng và Tehran đều bác bỏ cáo buộc, trong khi Nga khẳng định họ chỉ dựa vào vũ khí sản xuất trong nước cho chiến dịch quân sự của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.