(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ và Đức cho rằng Kiev gia nhập liên minh sẽ có nguy cơ xảy ra đụng độ toàn diện với Moscow

Tạp chí Ngoại giao đưa tin hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ và Đức đang phản đối yêu cầu của các đồng minh NATO mời Ukraine tham gia khối này tại một hội nghị thượng đỉnh lớn vào cuối năm nay, với lo ngại rằng động thái này có thể gây ra đụng độ toàn diện với Nga.

Trích dẫn lời của hàng chục quan chức đương nhiệm và cựu quan chức, tạp chí của Mỹ này viết rằng cả Kiev và một số nước ủng hộ nhiệt thành nhất, bao gồm Ba Lan và các quốc gia Baltic, đang thúc đẩy việc Ukraine được chấp nhận vào khối do Hoa Kỳ đứng đầu tại hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở Washington, DC vào tháng 7.

Những người ủng hộ việc thúc đẩy nhanh đơn xin gia nhập NATO của Ukraine cho rằng chỉ có tư cách thành viên chính thức mới có thể buộc Nga chấm dứt xung đột, đồng thời tuyên bố rằng về lâu dài, động thái này sẽ ít tốn kém hơn so với việc cung cấp vũ khí liên tục.

Tuy nhiên, theo bài báo, Hoa Kỳ và Đức, hai nước ủng hộ hàng đầu Ukraine về viện trợ quân sự, lại không đồng ý. Các quan chức ở những quốc gia này cho biết họ mặc dù Kiev cần phải cuối cùng tham gia NATO, nhưng hiện tại không phải là thời điểm thích hợp, đồng thời cho rằng phương Tây nên tập trung vào việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

FP cho biết thêm rằng việc cho Ukraine gia nhập khối trong khi nước này đang giao tranh với Nga có thể gây ra đụng độ toàn diện giữa NATO và Moscow, bắt nguồn từ Điều 5 của hiệp ước liên minh, trong đó quy định rằng tấn công vào một thành viên của khối là tấn công vào tất cả các thành viên.

Theo FP, bế tắc này trở nên trầm trọng hơn do lập trường của một số thành viên EU, bao gồm Hungary và Slovakia, những nước đã phản đối việc gửi vũ khí cho Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cảnh báo rằng việc Kiev gia nhập khối này có thể kéo NATO vào cuộc xung đột. Người đồng cấp Slovakia của ông, Robert Fico, cho biết động thái này có thể châm ngòi cho Thế chiến III.

Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi các thành viên EU không đưa vấn đề này ra tại hội nghị thượng đỉnh, với lập luận rằng điều này có thể phơi bày những chia rẽ ngầm.

Mátxcơva đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên viện trợ quân sự cho Ukraine, nói rằng điều đó chỉ khiến xung đột kéo dài. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết rằng động thái thúc đẩy việc Kiev gia nhập NATO, vốn được ghi nhận trong hiến pháp của nước này là mục tiêu chiến lược vào năm 2019, là một trong những lý do chính gây ra xung đột hiện nay.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.