(SeaPRwire) –   Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Claudia Tenney trích dẫn vai trò của cựu tổng thống Hoa Kỳ trong việc tạo điều kiện cho Hiệp định Abraham “mang tính lịch sử”

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được đề cử giải thưởng Nobel Hòa bình cho vai trò của ông trong việc ký kết hiệp ước giúp bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập.

Đề xuất này được đưa ra bởi nữ dân biểu Claudia Tenney thuộc Đảng Cộng hòa, người nói với Fox News hôm thứ Ba rằng Trump đã “góp công cụ” trong việc tạo điều kiện cho Hiệp định Abraham “mang tính lịch sử”, bà cho biết là “các thỏa thuận hòa bình đầu tiên ở Trung Đông trong gần 30 năm.”

Nhà lập pháp ca ngợi cựu tổng thống và ứng cử viên tiên phong của Đảng Cộng hòa, bà nói rằng Trump đã chứng minh nhiều chuyên gia chính sách đối ngoại đã sai lầm khi cho rằng các thỏa thuận hòa bình Trung Đông bổ sung là điều không thể nếu như chưa giải quyết được xung đột giữa Israel và Palestine.

“Những nỗ lực dũng cảm của Tổng thống Trump trong việc tạo ra Hiệp định Abraham là chưa từng có và Ủy ban Giải thưởng Nobel Hòa bình tiếp tục không công nhận những nỗ lực này, điều này nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đề cử ông ấy vào hôm nay”, bà Tenney tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng động thái này diễn ra tại thời điểm “lãnh đạo yếu kém” của Tổng thống Joe Biden trên trường quốc tế đã khiến an ninh quốc gia gặp rủi ro.

Trong cuối tuần, ba quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một tiền đồn quân sự ở Jordan. Biden đã cam kết sẽ đáp trả, đổ lỗi cho sự cố này là do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn gây ra. Tehran phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ tấn công.

Hiệp định Abraham là một loạt các thỏa thuận song phương do Hoa Kỳ làm trung gian, được ký kết vào cuối năm 2020 giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Morocco. Họ đã giúp đưa quốc gia Do Thái và các quốc gia Ả Rập xích lại gần nhau, trong đó Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain cũng công nhận chủ quyền của Israel.

Tuy nhiên, hiệp ước này đã bị chỉ trích vì đã khuyến khích Israel phớt lờ quyền của người Palestine, vì nó khiến các quốc gia Ả Rập từ bỏ yêu cầu công nhận nhà nước Palestine. Một số chuyên gia cho rằng động thái này đã mở đường cho làn sóng bạo lực gần đây.

Trump đã được đề cử giải Nobel Hòa bình nhiều lần. Vào năm 2020, ông đã được Nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde đề cử cho giải thưởng này, người đã ca ngợi cựu tổng thống vì những nỗ lực hòa bình của ông ở Trung Đông. Cùng năm đó, Trump được Nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson đề cử, người đã trích dẫn vai trò của ông trong việc làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Serbia và vùng ly khai Kosovo.

Việc đề cử Trump được coi là hợp lệ vì nó được đệ trình bởi một thành viên của quốc hội quốc gia hoặc chính phủ quốc gia. Giải Nobel Hòa bình năm 2024 sẽ được công bố tại Oslo, Na Uy vào tháng 10 và trao giải vào tháng 12.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.