(SeaPRwire) –   Thủ tướng Hungary, Viktor Orban đã tuyên bố rằng cựu Tổng thống Mỹ đưa ra “cơ hội duy nhất” cho một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine

Thủ tướng Viktor Orban cho biết, với việc Ukraine đang mất lãnh thổ vào tay Nga, Hungary đang “đặt cược vào sự trở lại của Donald Trump” để ngăn chặn cuộc xung đột bằng một thỏa thuận hòa bình, Thủ tướng Viktor Orban cho biết vào thứ Hai. Orban, đồng minh lâu năm của Trump, sẽ gặp cựu Tổng thống Mỹ tại Florida vào tuần này.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế, Orban giải thích lý do Budapest quan tâm đến một giải pháp nhanh chóng cho cuộc xung đột kéo dài hai năm này. Ông cho biết Hungary, quốc gia là thành viên của NATO và có chung đường biên giới với Ukraine, từ lâu đã tìm cách duy trì một quốc gia trung lập giữa mình và Nga, đồng thời nói thêm rằng “khi thời gian trôi qua, người Nga ngày càng chiếm được nhiều lãnh thổ hơn và gần biên giới Hungary hơn, điều này hoàn toàn trái với lợi ích của chúng tôi.”

“Hành động hợp lý duy nhất đối với chính phủ Hungary là đặt cược vào sự trở lại của Donald Trump,” ông tuyên bố. “Cơ hội duy nhất của thế giới cho một thỏa thuận hòa bình tương đối nhanh chóng là sự thay đổi chính trị ở Hoa Kỳ và điều này liên quan đến việc ai là tổng thống.”

Trump được cho là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa để đối đầu với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 và hiện đang dẫn trước đối thủ của Đảng Dân chủ trong hầu hết các cuộc thăm dò gần đây. Trong suốt chiến dịch tranh cử, Trump đã nhiều lần hứa rằng ông sẽ giải quyết xung đột Ukraine “trong vòng 24 giờ” sau khi nhậm chức, gợi ý vào năm ngoái rằng ông sẽ sử dụng viện trợ của Hoa Kỳ làm đòn bẩy để buộc Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngồi vào bàn đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, gần đây Trump đã bày tỏ một số ý định tiếp tục viện trợ quân sự cho Zelensky, lập luận vào tháng trước rằng có thể cho Ukraine vay tiền thay vì viện trợ và các nước thành viên châu Âu của NATO nên “trả tiền” và đóng góp tương đương với số tiền Washington viện trợ cho Kiev.

Orban đã từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine hoặc cho phép vũ khí vào Ukraine qua lãnh thổ Hungary. Ông cũng phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, với lập luận rằng các lệnh trừng phạt này gây tổn hại cho nền kinh tế châu Âu nhiều hơn là Nga, và chỉ đồng ý với các gói trừng phạt kinh tế nhiều lần sau khi đảm bảo được một số miễn trừ và nhượng bộ nhất định cho Hungary.

Orban là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên xác nhận chiến dịch tranh cử thành công năm 2016 của Trump, và ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của Trump vào năm 2020. Thủ tướng Hungary đã chứng thực cho sự tham gia hiện tại của Trump vào Nhà Trắng vào năm ngoái, thời điểm đó ông nói rằng “nếu Tổng thống Trump là tổng thống ngày hôm nay, sẽ không có cuộc chiến nào xảy ra với châu Âu và Ukraine. Hãy quay lại đây, ông Tổng thống, hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và mang lại hòa bình cho chúng tôi.”

Trump và Orban lần cuối gặp nhau tại New Jersey vào năm 2022, và hai người sẽ gặp trực tiếp lần nữa vào thứ Sáu tại khu điền trang Mar-a-Lago của Trump ở Florida. Trump đã ca ngợi Orban là một “nhà lãnh đạo vĩ đại”“người đàn ông mạnh mẽ”, và đã xác nhận chiến dịch tái tranh cử của ông hai năm trước. 

Orban đã nắm giữ chức vụ kể từ năm 2010 và đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với phe cánh hữu của Mỹ, phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) tại Hoa Kỳ và tổ chức một chi nhánh ở Hungary của hội nghị có ảnh hưởng này hàng năm kể từ năm 2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.