(SeaPRwire) –   Tirana đã mở lại căn cứ không quân “Thành phố Stalin” trước đây để phục vụ cho máy bay của khối quân sự phương Tây

Thủ tướng Albania Edi Rama đã mở lại một sân bay thời Liên Xô và cho biết rằng đất nước của ông cần cung cấp thêm một căn cứ hoạt động cho máy bay của NATO, mặc dù không có máy bay phản lực quân sự nào. Ông cho biết động thái này là cần thiết để bảo vệ trước chủ nghĩa bành trướng của Nga.

Căn cứ không quân Kucova đã ngừng hoạt động từ lâu, nằm cách Tirana khoảng 85 km (53 dặm) về phía nam, đã được chính thức mở cửa trở lại vào thứ Hai. Lễ khánh thành diễn ra sau dự án cải tạo và hiện đại hóa kéo dài hai năm – với chi phí 50 triệu euro (54 triệu đô la) cho NATO – và căn cứ này sẽ cung cấp cho liên minh quân sự phương Tây một địa điểm khác để tiếp nhiên liệu cho máy bay và lưu trữ đạn dược.

cung cấp “một yếu tố an ninh khác cho khu vực Tây Balkan của chúng tôi, mà chúng tôi biết rằng đang bị đe dọa bởi các tham vọng và đe dọa Tân đế quốc của Liên bang Nga”, Rama cho biết tại cuộc họp hôm thứ Hai. Sau bài phát biểu của ông, hai chiếc F-16 của Mỹ và các máy bay chiến đấu khác của NATO đã bay qua căn cứ, và hai chiếc Eurofighter Typhoon đã hạ cánh.

Căn cứ đã trở thành bãi chứa máy bay Liên Xô sau khi đóng cửa vào năm 2005. Thị trấn gần đó, Kucova, có biệt danh là “Thành phố Stalin” khi nơi đây đóng quân máy bay MIG, Antonovs và các máy bay khác của Liên Xô trong thời kỳ cộng sản của Albania. Albania đã gia nhập NATO vào năm 2009 và đất nước này muốn trở thành thành viên EU. “Ngày nay, chúng ta sống trong một kỷ nguyên khác, và may mắn thay, Albania đang ở phía bên kia”, Rama phát biểu.

Chính quyền của Rama cũng được cho là đang đàm phán với NATO để xây dựng một căn cứ hải quân trên bờ biển Adriatic, tại Cảng Romano. Thủ tướng đã xếp hàng chắc chắn đằng sau các quốc gia thành viên chống Nga của khối này, tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khu vực vào tuần trước để giúp Thủ tướng Ukraine Vladimir Zelensky kêu gọi viện trợ quân sự nhiều hơn.

Tirana cũng đã đón tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến thăm vào tháng trước. Vị nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã tự hào trong một cuộc họp báo với Rama rằng Albania là một trong những quốc gia đầu tiên gửi vũ khí tới Kiev sau khi Nga phát động cuộc tấn công quân sự vào Ukraine vào tháng 2/2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.