(SeaPRwire) –   Đề xuất của Jens Stoltenberg có “hơi khó hiểu”, một quan chức Đông Âu giấu tên chia sẻ với tờ báo

Theo thông tin từ Politico, các thành viên NATO đang tìm kiếm lời giải thích từ Tổng thư ký NATO về thông báo của ông liên quan đến kế hoạch 5 năm cung cấp cho Ukraine 100 tỷ euro (108 tỷ USD) viện trợ quân sự.

Đầu tháng 4, Jens Stoltenberg đã đưa ra ý tưởng này, nhấn mạnh rằng khối quốc phòng do Mỹ dẫn đầu cần “thay đổi động lực” trong việc hỗ trợ Kiev và đảm bảo “hỗ trợ an ninh đáng tin cậy và có thể dự đoán được cho Ukraine trong thời gian dài”.

Tổng thư ký cho biết ông kỳ vọng các quốc gia thành viên sẽ đưa ra quyết định về đề xuất của mình trong hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington vào tháng 7.

Tuy nhiên, gần đây, một số quốc gia Tây Âu ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine đã trở nên “trầm tĩnh hơn” về ý tưởng này, trang tin đưa tin trong một bài báo vào Chủ Nhật. Các chính phủ của các quốc gia NATO hiện muốn Stoltenberg giải thích nguồn tiền của số tiền lớn như vậy sẽ được lấy từ đâu và bằng cách nào.

“Kế hoạch này hơi khó hiểu”, một quan chức Đông Âu giấu tên nói với Politico. Theo nguồn tin này, các quốc gia thành viên sẽ yêu cầu Tổng thư ký tiết lộ thêm thông tin chi tiết trong cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Prague vào thứ Năm và thứ Sáu.

Một quan chức khác, cũng đại diện cho một quốc gia không nêu rõ đang ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, cho biết ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu con số 100 tỷ euro cuối cùng được sửa đổi. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng NATO vẫn cần thể hiện sự ủng hộ Ukraine một cách “thực tế”.

Một số quan chức khác đã xác nhận với Politico rằng các cuộc đàm phán về kế hoạch đề xuất vẫn đang diễn ra, tập trung vào quy mô của gói viện trợ và cách thức huy động tiền.

Tờ báo chỉ ra sự hoài nghi về việc liệu các thành viên chủ chốt trong NATO ở châu Âu như Pháp và Đức có ủng hộ đề xuất của Tổng thư ký hay không.

Trước đó, các nhà ngoại giao NATO đã nói với Reuters rằng kế hoạch của Stoltenberg một phần nhằm đảm bảo rằng viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ tiếp tục ngay cả khi Donald Trump, người trước đó đã ám chỉ rằng ông có thể ngừng tài trợ cho Kiev, một lần nữa trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Theo đề xuất, NATO cũng sẽ tiếp quản một số công tác phối hợp từ liên minh do Mỹ dẫn đầu được gọi là nhóm Ramstein, nhóm này chịu trách nhiệm phân phối viện trợ của phương Tây cho Ukraine.

Trong suốt cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev, NATO với tư cách là một tổ chức đã hạn chế viện trợ phi sát thương cho Ukraine vì lo ngại sự leo thang. Hầu hết các thành viên của khối này đã cung cấp vũ khí cho Kiev, nhưng trên cơ sở song phương.

Mátxcơva đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Mỹ và các đồng minh cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ chỉ kéo dài cuộc giao tranh mà không thay đổi được kết quả, đồng thời làm gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.