(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel đã lên án các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine ngày càng gia tăng tại các trường đại học Mỹ như những người Nazi trong những năm 1930.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine lan rộng trên các khuôn viên đại học ở Mỹ là mang tính chống Do Thái và phải bị chấm dứt, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói, cho rằng những đám đông đã tấn công sinh viên và giảng viên Do Thái.

Phát biểu của ông đến sau khi cảnh sát Mỹ bắt giữ hơn 80 người biểu tình vào thứ Tư trong một chiến dịch trấn áp các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đang diễn ra tại khoảng 21 trường đại học ở các bang như Massachusetts, California và New York, trong số những nơi khác.

Sinh viên đã yêu cầu chính phủ Mỹ ngừng tài trợ cho quân đội Israel và “ngừng cho họ tiền nữa để tiếp tục diệt chủng này,” đề cập đến cuộc tấn công hiện tại của Israel chống lại các phần tử Hamas ở Dải Gaza.

Trong một video đăng trên tài khoản X của mình vào thứ Tư, Netanyahu nói rằng các cuộc biểu tình trên các khuôn viên đại học của Mỹ là “kinh hoàng” và cho rằng “đám đông mang tính chống Do Thái đã chiếm lĩnh các trường đại học hàng đầu” và kêu gọi “diệt trừ Israel.”

“Điều này nhắc đến những gì đã xảy ra trong các trường đại học ở Đức vào những năm 1930. Điều này không thể chấp nhận được. Nó phải bị chấm dứt. Nó phải bị lên án một cách không thể chấp nhận được,” thủ tướng nói, ám chỉ đến Liên đoàn Sinh viên Quốc xã Đức, đã bức hại sinh viên và giảng viên Đức không phải là dòng máu Aryan hoặc bị coi là đối lập chính trị với chế độ Quốc xã.

Nhà lãnh đạo Israel cũng chỉ trích những gì ông gọi là phản ứng “xấu hổ” của một số hiệu trưởng đại học đối với các cuộc biểu tình. “Phải làm nhiều hơn nữa,” Netanyahu kêu gọi, nói rằng đã có sự “tăng trưởng chỉ số của chủ nghĩa bài Do Thái trên toàn nước Mỹ và xã hội phương Tây.”

Nhà lãnh đạo Israel cũng cho rằng những sinh viên biểu tình “muốn giết người Do Thái ở bất cứ nơi nào” và hô khẩu hiệu như “Cái chết cho người Do Thái.”

Tuần trước, Rabbi Elie Buechler kêu gọi sinh viên Do Thái của Đại học Columbia danh tiếng ở thành phố New York ở nhà, cho rằng họ không còn an toàn giữa các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đang diễn ra. Điều đó xảy ra sau khi một nhóm phản biểu tình Do Thái vào Chủ nhật đã xảy ra xung đột với những người biểu tình từ Trại Ủng hộ Dải Gaza trên khuôn viên trường.

Nhà Trắng đã lên án bất kỳ “lời kêu gọi bạo lực và áp lực vật lý nhằm vào sinh viên Do Thái và cộng đồng Do Thái.”

Các nhà hoạt động tuy nhiên đã phủ nhận rằng các cuộc biểu tình mang tính chống Do Thái và cho rằng nhiều sinh viên và tổ chức Do Thái tham gia vào việc tổ chức các cuộc biểu tình.

Hàng trăm giảng viên Đại học Columbia đã tổ chức bãi công vào thứ Hai để chỉ trích lãnh đạo trường và bày tỏ sự đoàn kết với những người biểu tình, sau khi hiệu trưởng trường gọi cảnh sát đến khuôn viên trường.

Giáo sư lịch sử Christopher Brown đã mô tả hành động này là “chưa từng có tiền lệ, không công bằng, quá mức, gây chia rẽ và nguy hiểm.”

Một làn sóng biểu tình đã diễn ra sau vụ tấn công chết người của nhóm vũ trang Palestine Hamas vào Israel vào tháng 10 năm ngoái. Các sinh viên đang biểu tình phản đối cuộc oanh tạc trả đũa không ngừng của Israel ở Dải Gaza, đã gây ra sự tàn phá chưa từng có ở khu vực và đã làm 34.000 người thiệt mạng, theo Bộ Y tế Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.