Cận cảnh dự án lớn bị đề nghị thanh tra vì chậm trễ tiến độ

Mới đây, Sở GTVT TP HCM kiến nghị UBND TP HCM giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố 2 đến nút giao thông Mỹ Thủy, TP Thủ Đức).

Từ việc thanh tra sẽ tham mưu và đề xuất UBND TP giải pháp xử lý để đảm bảo hoàn thành công trình trong năm 2023 theo quy định.

Nhà thầu thi công đã tạm ngưng thi công từ tháng 6-2022.

Theo Sở GTVT, Dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống do Ban quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TP là chủ đầu tư, là một trong những dự án trọng điểm của TP. 

Dự án không phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thi công thuận lợi nhưng đến nay công trình đã chậm trễ khoảng 27 tháng so với tiến độ đề ra. Việc chậm trễ hoàn thành công trình làm lãng phí nguồn lực ngân sách, gây bức xúc cho người dân.

Đường Đồng Văn Cống, đoạn cầu Giồng Ông Tố 2 là tuyến đường huyết mạch dẫn vào cảng Cát Lái và qua phà về Đồng Nai.

Dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống (TP Thủ Đức) khởi công từ cuối tháng 2-2020, không phải giải phóng mặt bằng và dự kiến hoàn thành trong 6 tháng.

Dự án mở rộng mặt đường thêm 7m, tăng thêm 2 làn xe lưu thông mỗi bên, vốn đầu tư gần 42 tỉ đồng. Khi hoàn thành, đường Đồng Văn Cống sẽ có 10 làn ôtô và 2 làn xe máy lưu thông.

Nhưng đến nay đã chậm tiến độ 27 tháng

Sở GTVT đã nhiều lần gia hạn thời gian hoàn thành công trình và UBND TP cũng có công văn yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Chủ đầu tư ) hoàn thiện các thủ tục để triển khai thi công lại trước ngày 15-2-2023 nhưng đến nay, tình hình dự án vẫn không tiến triển.

Một số dải phân cách để dọc ngăn đường đang thi công và đường hiện hữu bị xô lệch theo thời gian

Khu vực dự kiến thi công nhếch nhác, gồ ghề.

Ụ đá bụi lớn nhưng dự án đã tạm ngừng thi công 8 tháng nay.

Nơi dự kiến thi công trở thành bãi sửa xe tạm

Tình trạng ở nút giao thông Mỹ Thủy lộn xộn, rình rập tai nạn lớn.


Anh Vũ