Cơ hội nhận học bổng toàn phần “Women in STEM” của Hội đồng Anh

Đây là chương trình học bổng được khởi xướng bởi Hội đồng Anh với mục đích thúc đẩy cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM cho trẻ em gái và phụ nữ. Chương trình cung cấp học bổng Thạc sĩ hoặc Thực tập sinh sau tiến sĩ tại 19 trường ĐH hàng đầu Vương quốc Anh trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học (STEM).

Chương trình này sẽ hỗ trợ chi trả học phí, sinh hoạt phí, phí di chuyển, visa và bảo hiểm y tế cũng như có những hỗ trợ đặc biệt cho phụ nữ đang nuôi con và hỗ trợ khóa học tiếng Anh.

Những ứng viên tham gia học bổng phải thoả điều kiện đã có bằng cử nhân; có thể tham gia khóa học toàn thời gian ở Vương quốc Anh cho năm học từ tháng 9/tháng 10 năm 2023 – 2024; hoặc đã hoàn thành tất cả các học phần của chương trình tiến sĩ trong vòng ba năm qua (đối với học bổng Thực tập sinh sau tiến sĩ). Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh đủ điều kiện để theo học Thạc sĩ/nghiên cứu tại một trường ĐH Vương quốc Anh.

Chương trình học bổng toàn phần “Women in STEM” thúc đẩy cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM cho nữ giới. Ảnh: britishcouncil

Ứng viên cần chứng minh có kinh nghiệm làm việc hoặc có sự quan tâm đối với lĩnh vực này có niềm đam mê với khóa học mà minh ứng tuyển và sẵn sàng tham gia chia sẻ với tư cách là cựu sinh viên nhận học bổng của Hội đồng Anh.

Đây là năm thứ ba Hội đồng Anh triển khai chương trình Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới, hợp tác với 19 trường đại học Vương quốc Anh với mục đích hỗ trợ phụ nữ tại các khu vực Châu Mỹ, Nam Á, Đông Á, Tây Balkan, Trung Á, Brazil, Ai Cập, Mexico, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), trong năm 2019, có ít hơn 30% nhà nghiên cứu trên thế giới là nữ và chỉ có 30% sinh viên nữ lựa chọn ngành học liên quan đến lĩnh vực STEM ở bậc giáo dục đại học. Tuy nhiên, con số này đang dần có sự cải thiện với tỷ lệ hiện tại là 35% (Anon, 2022).

Phân tích các môn học trong giai đoạn 2017–2018 cho thấy tỷ lệ nữ giới theo học các môn học trong lĩnh vực STEM đặc biệt thấp. Tỷ lệ nữ giới theo học Khoa học Máy tính, Kỹ thuật & Công nghệ là 19% so với 81% ở nam giới. Tỷ lệ theo học Khoa học vật lý, toán học và thống kê cao hơn, với con số lần lượt là 39% và 37% (so với 61 và 63% ở nam giới).

Liên hệ nộp hồ sơ bằng cách gửi email đến UK.Scholarships@britishcouncil.org.


Ng.Thuận