Căng thẳng sau vụ Ukraine tấn công tàu dầu Nga gần Crimea

Cả Nga và Ukraine đều cho biết một chiếc xuồng không người lái của Ukraine chở đầy chất nổ đã tấn công tàu chở dầu SIG của Nga vào cuối ngày 4-8, gần cây cầu nối bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Đây là vụ tấn công thứ hai trong vòng 24 giờ. Theo hãng tin Reuters, SIG đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ vì cung cấp nhiên liệu máy bay cho lực lượng Nga ở Syria.

Xuồng tự sát Ukraine tập kích tàu chở dầu Nga. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5-8 gọi đây là “hành động khủng bố” đe dọa tính mạng của thủy thủ đoàn trên một con tàu dân sự và có nguy cơ gây ra “thảm họa môi trường quy mô lớn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moscow sẽ trả đũa. Bà Zakharova nói: “Chính quyền Ukraine không vấp phải sự lên án nào từ các nước phương Tây và các tổ chức quốc tế. Họ đang tích cực áp dụng các phương pháp khủng bố mới, lần này là ở biển Đen”.

Trước đó cùng ngày, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đề nghị Nga có thể tăng cường tấn công vào các cảng Ukraine để đáp trả cho vụ Kiev tập kích tàu Nga ở biển Đen. Ông Medvedev khẳng định trên tài khoản mạng xã hội rằng sau vụ tấn công tàu chở dầu dân sự, “các cuộc tấn công vào Odessa, Izmail và các nơi khác là chưa đủ”.

Tàu chiến của Nga bi nghiêng sau cuộc tấn công gần cảng Novorossiysk trên biển Đen. Ảnh: Telegram

Trong khi đó, ông Vasiliy Malyuk, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine, mô tả “tất cả hoạt động đặc biệt mà các lực lượng nước này thực hiện trong lãnh hải của Ukraine là hoàn toàn hợp pháp”.

Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục nhắm vào tàu Nga và cảnh báo rủi ro an ninh đối với các cảng Nga ở biển Đen.

Cụ thể, Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Ukraine công bố danh sách 6 cảng Nga tại biển Đen, gồm Anapa, Novorossiysk, Gelendzhik, Tuapse, Sochi và Taman, nằm trong “khu vực rủi ro chiến sự”. Thông báo này được hải quân Ukraine duyệt, có hiệu lực từ ngày 4-8 và chưa có thời hạn kết thúc.

Thông báo của Ukraine được đưa ra sau khi cơ quan an ninh nước này thực hiện các vụ tập kích nhắm vào tàu Nga.

  • Bước đi mới của Trung Quốc về tình hình Ukraine

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng cảnh báo sẽ xem toàn bộ tàu cập cảng Nga hoặc cảng do Nga kiểm soát ở Ukraine là tàu chở thiết bị quân sự. Bắt đầu từ ngày 20-7, các khu vực phía Đông Bắc biển Đen và eo biển Kerch đều bị Ukraine xem là vùng biển nguy hiểm.

Căng thẳng gia tăng trên biển Đen kể từ quyết định của Nga rút khỏi thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc ra toàn cầu thông qua biển Đen.


Huệ Bình